Thứ bảy, 28/4/2007, 02:05 GMT+7

Âm mưu bắt cóc cán bộ ngoại giao VN ở Canada

Điều tra âm mưu kích động nổi dậy dịp APEC của Trần Khải Thanh Thủy, cơ quan chức năng phát hiện, Thủy từng gọi điện thoại sang Canada kêu gọi một số tổ chức bao vây sứ quán Việt Nam, bắt cóc cán bộ ngoại giao.
>Bắt người âm mưu kích động 'tổng nổi dậy' dịp APEC

Trần Khải Thanh Thủy. Ảnh: TCAN

Tổng cục An ninh cho biết, ngày 11/3, khi "đảng Việt Tân" và các tổ chức lưu vong khác đang biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Trần Khải Thanh Thủy điện thoại sang cổ vũ, kêu gọi bao vây hơn nữa để gây áp lực.

Thủy "hướng dẫn" họ ném cà chua, trứng thối, bắt cóc nhân viên sứ quán, cán bộ ngoại giao để làm con tin đòi thả số người vi phạm pháp luật đã bị bắt như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài...

Cơ quan điều tra phát hiện, vào các dịp lễ tết hoặc các hội nghị quốc tế được tổ chức ở Việt Nam, Trần Khải Thanh Thủy kêu gọi một số người dân khiếu kiện tổ chức biểu tình, gây rối, vào trụ sở các cơ quan đảng, nhà nước. Tuy nhiên, những toan tính này đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn.

Trước đó, tháng 12/2006 trên mạng Internet, Thủy tuyên bố thành lập tổ chức có tên "Hội dân oan Việt Nam" với mục đích tập hợp lực lượng lật đổ nhà nước Việt Nam. Với danh nghĩa là chủ tịch của tổ chức này, Thuỷ đã nhận và tư túi hơn 12.000 USD của các cá nhân, tổ chức lưu vong. Biết việc lừa đảo bà con khiếu kiện để trục lợi cho bản thân Thủy, một nhà sư tham gia khiếu kiện đã lên tiếng phản đối, tố cáo với cơ quan Công an. Để trả thù người này, Thuỷ nhiều lần gọi điện khủng bố tinh thần, dọa giết.

Ngày 21/4, Thuỷ bị bắt quả tang khi đang gửi 37 tài liệu có nội dung chống nhà nước qua mạng Internet, và nhận sử chỉ đạo của Lý Tống (người cướp máy bay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam)... trong chiến dịch kích động phá hoại bầu cử Quốc hội, ngày 20/5.

Khi công an thực hiện lệnh bắt, khám xét Thủy về hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước, Thủy cản trở bằng cách cởi hết áo quần. Cũng theo cơ quan an ninh, bị can 47 tuổi này đã viết gần 200 bài báo tuyên truyền chống nhà nước, tham gia khối 8406, "Đảng thăng tiến" cùng Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài (đã bị bắt).

Trần Khải Thanh Thủy từng là giáo viên cấp 3, cộng tác viên một số báo, tác giả một cuốn sách viết về nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

A.T.

 
 
 
 
 
 
Bạn đọc viết
 
Ảnh
Các màn múa cung đình, trang phục, ẩm thực và làng nghề truyền thống là những hình ảnh về "Tuần văn hóa Huế và ngày về nguồn", khai mạc tối 21/11 tại Hà Nội.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 12 Trận lụt lịch sử tại thủ đô
Vedan xả thải xuống sông Thị Vải Dưới 40 kg không được lái xe
"Chú lính chì" Thiện Nhân Cháu bé 3 tuổi bị cắt gân