Thứ tư, 17/6/2009, 08:58 GMT+7

Nữ sinh không được mặc váy ngắn trên đầu gối

Đồng phục mùa hè bao gồm áo sơ mi hoặc bộ áo dài truyền thống, quần âu, giày hoặc dép có quai hậu, nếu nữ sinh sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối.
> Cấm sinh viên nhuộm tóc, đi giày cao gót / Phạt học sinh vì tóc vuốt keo

Ngày 16/6, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy định về việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên và lễ phục tốt nghiệp của học sinh TCCN, sinh viên ĐH, CĐ.

Theo Bộ GD&ĐT, đồng phục được sử dụng cho toàn bộ học sinh, sinh viên của một trường. Đồng phục bao gồm quần đồng màu, áo đồng màu (áo sơ mi, áo khoác, áo dài), phù hiệu, giày hoặc dép.

Còn lễ phục được sử dụng cho học sinh, sinh viên của một trường (hoặc ngành) mặc trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục ĐH, TCCN, tạo sự trang trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào của người học, tôn vinh nghề nghiệp, thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc. Lễ phục bao gồm áo, mũ và biểu trưng (logo) của trường nếu có.

Nữ sinh với đồng phục váy ngắn. Ảnh: Yosakoihn.
Nữ sinh với đồng phục váy ngắn. Ảnh: Yosakoihn.

Bên cạnh tiêu chuẩn đồng phục mùa hè bao gồm áo sơ mi hoặc bộ áo dài truyền thống, quần âu, giày hoặc dép có quai hậu, nếu nữ sinh sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối. Nếu chọn áo dài làm đồng phục thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh từ bậc THPT trở lên. Học sinh, sinh viên dân tộc được khuyến khích sử dụng trang phục dân tộc trong ngày lễ, Tết, hội...

Các trang phục này phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi của học sinh, sinh viên và bản sắc văn hóa của dân tộc, của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường; phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho việc học tập...; bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường.

Lãnh đạo các trường tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của trường quyết định việc mặc đồng phục, quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục của học sinh sau khi có sự thống nhất với Hội đồng trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh. Khi cần thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục phải được sự đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ở nhiều trường, đồng phục của nữ sinh là áo dài. Ảnh: Hải Duyên.
Ở nhiều trường, đồng phục của nữ sinh là áo dài. Ảnh: Hải Duyên.

Kinh phí cho việc may, mua, thuê, mượn đồng phục và lễ phục lấy từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của nhà trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác. Trong trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục cũng không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.

Tiến Dũng

Em thấy mặc quần sẽ rất đẹp và thuận tiện

Em là học sinh THPT, mê và đọc rất nhiều truyện tranh. Em thấy ở trong truyện, học sinh mặc váy ngắn rất tự nhiên, nhưng đó là trong truyện, còn nếu áp dụng vào cuộc sống thật thì em e rằng sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.

Em phản đối việc mặc váy ngắn quá không phải vì em có thân hình xấu hay gương mặt không đẹp mà vì giờ học sinh bọn em còn có nhiều bài tập thể dục, còn có những động tác cần cúi hoặc bật nhảy chứ không đơn giản chỉ là ngồi hay đứng không... Em thấy mặc quần sẽ rất đẹp và thuận tiện.

(Thy Loan)


Nên mặc áo dài truyền thống

Tôi nghỉ nữ sinh THPT nên mặc đồng phục áo dài là đẹp nhất, nó thể hiện được thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam. Tôi nghỉ đó là một niềm tự hào cho giới teen khi được mặt áo dài đi học. Váy củng thể hiện được phong cách trẻ trung, nhưng dường như nó không thể hiện được sự tinh khôi, trong trắng và thuỳ mị của nữ sinh.

( Đỗ Ngọc Kim)


Hãy để các em gái tự bảo vệ chính mình

Tôi hiện tại mới 32 tuổi thôi nhưng thật sự thấy lo lắng cho các em học sinh phổ thông của một số trường với cách ăn mặc áo sơ mi trắng với váy sọc ngắn qua đầu gối.

Hãy để các em gái tự bảo vệ chính mình và e ấp trong bộ đồng phục áo dài trắng đến trường. Đó là trang phục của học sinh phổ thông mà theo tôi nghĩ là đẹp nhất.

Tôi còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, ngày ra trường phổ thông trung học, có nghĩa là chia tay với chiếc áo dài trắng thường cùng tôi đến trường, tôi đã ngồi lại lớp để khóc, khóc nức nở như phải chia tay với một thứ gì đó đối với mình thiêng liêng.

Vì như thế nên sự thành đạt của tôi bây giờ tôi vẫn không thể làm tôi quên tà áo dài ngày xưa. Mỗi khi có dịp đi ngang về trường, nhìn các em mặc áo dài lòng tôi vui lâng lâng vì trường tôi, các thầy cô vẫn còn giữ được cái gốc, nơi cội nguồn để chúng tôi nhớ mãi.

(Thanh Van)


Không nên bắt chước cách ăn mặc của nước ngoài

Tôi hoàn toàn đồng ý với quy định nữ sinh phải mặc váy ngắn che gối. Tôi không phải là một người bảo thủ trong chuyện ăn mặc nhưng đối với lứa tuổi học sinh thì việc ăn mặc phải được chú ý, không nên bắt chước nước ngoài.

(ha linh)


Bản sắc dân tộc ở đâu?

Tôi là con gái, thuộc thế hệ 8X, vẫn là người trẻ trong xã hội nhưng tôi không thể đồng tình với việc mặc váy ngắn trên đầu gối khi đi học. Ngày xưa học THPT, tôi rất thích mặc áo dài, mỗi khi mặc áo dài đi học tôi thấy tự hào vì mình là người Việt Nam.

Thấy các em bây giờ đi học kêu ca vì chiếc áo dài, lại thích mặc váy ngắn (thậm chí đòi phải ngắn trên đầu gối) thì còn đâu nữa vẻ thướt tha thùy mị của nữ sinh Việt Nam? Bây giờ đi chơi, dạo phố, tiệc tùng, đâu đâu cũng thấy mặc váy rồi, giờ đến đi học cũng đòi mặc váy nữa thì còn đâu cơ hội cho chiếc áo dài Việt Nam khoe sắc? Bản sắc dân tộc mai một dần thì còn đâu lòng tự hào dân tộc nữa hả các em?

(Soil Bear)


Mặc váy và tóc vuốt keo

Tôi thấy bạn Yingr đề xuất về chiếc váy quá cổ hủ và nặng nề. Việc bắt chước những cái hay đẹp của nước ngoài là điều nên làm. Các cụ ngày xưa mặc yếm, chít khăn mỏ quạ, đi chân đất, thế bạn yingr muốn các bạn trẻ vẫn mặc những trang phục đó đến lớp sao? Tôi đồng ý với ý kiến, vuốt keo tạo dáng mái tóc chẳng vi phạm gì về thuần phong mỹ tục cả, đẹp và sạch sẽ là việc nên làm.

Đồng thời, tôi cũng thấy nên mặc váy trên đầu gối, tuy nhiên, đừng quá ngắn như mấy em trong hình mẫu.

(Lê Minh)


Nước ngoài cũng không cho tự do mặc váy ngắn

Hình như các bạn đều cho rằng mặc váy ngắn là theo phong cách nước ngoài? Thật ra ở nhiều trường nước ngoài như Anh, Mỹ, Singapore... vẫn không cho phép mặc váy cao quá gối. Cảnh nữ sinh mặc váy ngắn chỉ thường thấy trên phim ảnh, với mục đích khoe đôi chân đẹp của diễn viên mà thôi.

(NGUYÊN)


Ngắn chấp nhận được

Tôi đồng ý với việc mặc váy ngắn nhưng đừng quá ngắn, váy ngắn trên đầu gối khoảng 5 cm thì chấp nhận được, váy dài nhìn lụng thụng rất xấu. Đừng suy bụng ta ra bụng người, học sinh không suy nghĩ như chúng ta đâu.

(thanh phong)


Váy ngắn - đẹp thì đẹp thật nhưng cần xem lại

Trong các phim nước ngoài, việc mặc váy ngắn của nữ sinh là một nét đẹp. Hầu như chúng ta không cảm thấy sự dung tục nào khi nhì thấy phong trào này của các nước bạn. Tuy nhiên, đối với đất nước chúng ta, việc dung nạp một kiểu thay đổi nào bắt chước theo nước ngoài cũng cần phải được xem xét lại.

Theo tôi, chúng ta nên cẩn thận. Một khi tư tưởng và sự chín chắn của các em chưa được ổn định, chúng ta đừng làm cho các em có những ý nghĩ sai lệch vì điều này sẽ nguy hiểm hơn cho các em trong tương lai. Ngoài ra, việc yêu cầu về đồng phục cũng là một sự lãng phí không đáng có cho các tỉnh thành nghèo.

(Lê Quang Khâm)


Mốc đầu gối phù hợp với các nữ sinh

Bộ GD&ĐT đưa ra vấn đề này là đúng, mốc đầu gối là phù hợp với các nữ sinh. Nếu cho phép mặc ngắn hơn có thể sẽ có nhiều kiểu váy quá sexy sẽ xuất hiện, và điều đó hoàn toàn không phù hợp với văn hoá Việt Nam.

(Thành)


1, 2

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site

 Tra điểm thi theo SBD hoặc Họ tên:

Top 100         Top 200         Top 300

 
 
 
Các kỳ thi năm 2009
 
Tiêu điểm 2009
Tư liệu tuyển sinh 2008
Xếp hạng điểm thi 64 tỉnh Phổ điểm các môn thi
Lien he quang cao