Thứ tư, 24/6/2009, 01:00 GMT+7

20 phút kinh hoàng trên capô của thượng sĩ cảnh sát

"Tay bám chặt vào hai thanh xà trên nóc xe, còn hai chân tỳ vào cần gạt nước. Chiếc taxi tăng tốc, vượt tất cả đèn đỏ, có lúc chạy tốc độ 60-70 km", thượng sĩ cảnh sát Trương Tuấn Anh kể về 5 km nằm trên capô taxi.
> Tài xế taxi hất cảnh sát lên capô suốt 5 km

Một ngày sau khi thoát nạn, tối 22/6, Tuấn Anh cho biết, tinh thần và sức khỏe đã ổn định. "Sau cú bị hất khỏi capô, cơ quan yêu cầu phải đi kiểm tra sức khỏe. May mắn, bác sỹ kết luận chỉ bị chấn thương nhẹ ở vùng bụng và ngực", anh cảnh sát 26 tuổi cho biết.

Sáng 23/6, tại cơ quan, Tuấn Anh kể về vụ bị hất lên nóc capô suốt 5km. Ảnh: Hà Anh.
Sáng 23/6, tại cơ quan, Tuấn Anh kể về vụ bị hất lên nóc capô suốt 5km. Ảnh: Hà Anh.

9h sáng 21/6, tại ngã tư Bùi Thị Xuân - Trần Nhân Tông (Hà Nội), thấy một taxi màu xanh đỗ sai vị trí, tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ. Bất ngờ, tài xế chốt cửa, lùi xe lại khoảng một mét rồi phóng vọt xe lên phía trước.

"Đang đứng trước mũi xe, tôi phải nhảy vội lên capô. Hai tay bám chặt vào hai thanh xà trên nóc xe, còn hai chân tỳ vào cần gạt nước. Chiếc taxi tăng tốc, vượt tất cả đèn đỏ, có lúc chạy tốc độ 60-70 km một giờ", Tuấn Anh kể.

Suốt quãng đường dài, thượng sĩ cảnh sát ghì chặt vào những vật có thể bám được trên xe và ra hiệu để người đi đường trợ giúp. Một số người đi đường đã tìm cách để chiếc xe dừng lại nhưng đành phải dạt sang hai bên sau những màn đánh võng của tài xế.

"Trong 7 năm tôi làm việc, chưa gặp vụ nào người vi phạm lại liều lĩnh như vậy. Vừa lái xe, tài xế vừa thò tay ra giật chân khiến tôi nhiều lần suýt bị rơi xuống đất", anh Tuấn Anh kể.

Chạy qua hàng loạt tuyến phố như Hàn Thuyên, Phan Huy Chú, Lò Đúc... đến phố Lê Thánh Tông (Hoàn Kiếm), chiếc taxi gặp phải xe buýt ở phía trước. Không chịu giảm tốc độ, tài xế lách qua khe đường hẹp.

Đến dưới chân cầu vượt Long Biên, lái xe đánh tay lái cho một bánh leo lên vỉa hè tạo độ nghiêng với mục đích hất cảnh sát xuống, nhưng không thành. Chiếc xe tiếp tục chạy vòng tròn dưới gầm cầu Long Biên với tốc độ cao.

Trong bãi đỗ rộng khoảng 200 mét, chiếc taxi đâm vào một cột bê tông rồi khựng lại. Lợi dụng cơ hội trên, Tuấn Anh nhảy khỏi xe. "Lúc tôi ngã dưới đất, tài xế còn nhấn ga lao thẳng. Theo phản xạ tôi bật dậy, lấy ôtô khách đậu gần đó làm vật cản an toàn", nạn nhân kể.

Tài xế nhấn ga bỏ chạy. Ngay trong ngày, Tuấn Anh tiếp tục cùng các đồng nghiệp truy bắt chiếc taxi. "2h sáng, tôi về đến nhà với cơ thể đau ê ẩm, vợ vẫn trằn trọc đợi", anh cảnh sát cho hay.

Sáng 22/6, sau khi thêm một lần kiểm tra sức khỏe và đưa cậu con trai hơn 10 ngày tuổi đi tiêm chủng, thượng sĩ Tuấn Anh lại có mặt ở đội cảnh sát 113 Công an Hà Nội để bắt tay vào công việc.

"Nghiệp này đã chọn, tôi khó có thể từ bỏ. Điều tôi áy náy nhất là không kịp tặng hoa cho vợ đúng ngày 21/6. Cô ấy cũng là nhà báo và vừa được làm mẹ", chàng thượng sĩ kể.

Chiều 23/6, lãnh đạo công an quận Hai Bà Trưng cho biết danh tính lái xe được xác định là Nguyễn Khắc Cương (23 tuổi, ở Hưng Yên). "Trên xe dán nhãn hãng taxi Phú Đông nhưng trên thực tế kiểm tra chúng tôi phát hiện không có người nào tên Cương ở hãng này. Đây là taxi dù", ông Vũ Thái Hưng - Phó công an quận Hai Bà Trưng nói.

Hà Anh - Xuân Tùng

Cần xử lý nghiêm lái xe

Tôi thấy đây là một hành động có trách nhiệm của đồng chí Trương Tuấn Anh cần được tuyên dương và phải nghiêm trị những kẻ coi thường pháp luật như vậy.

( Quang Khai)


Không được nhảy lên capô


Không thiếu gì các biện pháp để yêu cầu người tham gia giao thông thực hiện nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Cách làm của anh cảnh sát này thật nguy hiểm không chỉ cho chính bản thân anh mà còn gián tiếp gây nguy hiểm cho người đi đường. Tôi tin rằng không có một trường đào tạo cảnh sát giao thông nào hướng dẫn các anh này cách dừng xe như vậy.

( Nguyễn Văn Vinh - vinhnguyenv62@yahoo.com.vn )


May mắn quá

Gửi lời chúc sức khoẻ tới đồng chí Tuấn Anh và gia đình. Chúc đồng chí luôn hoàn thành tốt công việc, và luôn giữ gìn trong mọi tình huống.

Mong ngày hội ngộ.

Bạn cũ DuyHung-BaoChi

( Kiếm Ma - cgt1109@gmail.com )


Pháp luật cần lên tiếng

Hôm nay tôi được biết thêm anh Tuấn Anh lại có vợ và con, ấy vậy mà không nghĩ đến gia đình trong lúc thi hành công vụ. Nếu không xét xử nghiêm minh thì những người dũng cảm như anh Tuấn Anh khó mà bảo toàn tính mạng. Rất đau lòng khi nghe anh nói "Nghiệp này đã chọn, tôi khó có thể từ bỏ. Điều tôi áy náy nhất là không kịp tặng hoa cho vợ đúng ngày 21/6. Cô ấy cũng là nhà báo và vừa được làm mẹ".
Tôi sẽ cố gắng chờ xem cơ quan chức năng sẽ có biện pháp gì để ngăn chặng tệ nạn xem thường phép nước xem thường tính mạng con người đến thế.

( Nguyễn Ngọc Thành - thanh296@gmail.com )


Người anh hùng của cuộc sống thường ngày

Chiến sĩ Tuấn Anh thật dũng cảm, anh có bản lĩnh và một sự nhanh trí lạ thường, anh xử lý tình huống rất thông minh và mạnh mẽ nên đã thoát chết trong gang tấc. Anh đã thoát được nguy hiểm hoàn toàn nhờ vào chính sự gan dạ mưu trí của mình. Anh đã thể hiện một tình yêu nghề nghiệp đáng quý, đặc biệt là với nghề đầy rủi ro mạo hiểm của mình.

Với anh lúc đó chắc chỉ có ý chí quyết chiến thắng kẻ phạm pháp đã thúc đẩy hành động của anh. Ngành công an, các tổ chức xã hội... cần có những việc làm cụ thể để tuyên truyền rộng rãi, biểu dương hành động anh hùng này của Thượng sĩ Tuấn Anh.

Không biết còn bao nhiêu chiến sĩ đã hành động dũng cảm như vậy vì xã hội mà mọi người không biết gì ngoài cái tên. Còn Cương, như một con thú lao vào đường cùng, vẫn tưởng rằng có thể trốn tránh được sự nghiêm phạt của luật pháp, nghĩ rằng có thể gây chết người cũng không sao, trước tiên là phải chạy trốn. Một suy nghĩ thật nguy hiểm gây ra tình trạng sống không tuân thủ luật pháp ở nhiều người hiện nay.

Để chấm dứt kiểu sống này, kiểu suy nghĩ này, pháp luật cần phải xử lý Nguyễn Khắc Cương thật nghiêm khắc để ngăn chặn, răn đe những phần tử quen liều lĩnh khác.

( pham van anh - phamvananh_vn308@yahoo.com )


Taxi dù?

Tôi từng rất ngạc nhiên khi thấy có taxi Phú Đông ở Hà Nội trong khi đã có hãng taxi Phù Đổng tồn tại từ lâu. Tôi vẫn nghĩ việc đặt tên công ty chỉ sai khác nhau dấu thanh như vậy là không hợp lệ. Tôi cũng đã có lần gọi taxi Phù Đổng nhưng lên nhầm xe mang nhãn Phú Đông và nhận ra đồng hồ taxi chạy nhanh gấp đôi bình thường. Hôm nay tôi lại ngạc nhiên hơn nữa khi đọc tin VnExpress thấy nói hãng này không tồn tại. Vậy mà hàng loạt xe mang nhãn hãng taxi Phú Đông ngang nhiên hoạt động trên địa bàn Hà Nội cả năm nay nay lại không hề bị phát hiện và ngăn chặn.

( Minh An - nobsidienne@gmail.com )


1, 2

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao