Nín thở qua các tuyến đường đang xây
Thi công không rào chắn, đất cát vương vãi khắp mặt đường... khiến người tham gia giao thông đều phải lấy tay che kín miệng, phóng vội qua làn bụi dày đặc.
> Những con đường cát bụi giữa thủ đô
Đầu giờ chiều, dòng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân (Hà Nội) tấp nập ngược xuôi. Vừa đến trước cửa đại học Bách Khoa - nơi đơn vị thi công xây dựng hầm bộ hành, nhiều người đi xe máy phải lấy tay bịt miệng, phóng vội qua.
"Đáng lẽ họ phải rào chắn kỹ, đằng này đất cát từ công trình xây dựng vương vãi khắp nơi, tuyến đường lúc nào cũng mịt mù. Hôm nào tôi về nhà cởi quần áo ra cũng đen xì bụi đường", chị Thảo, bán hàng gần đó cho biết.
 |
| Mỗi lần ôtô phóng qua đường Khuất Duy Tiến lại mù mịt bụi. Ảnh: Xuân Tùng |
Nhiều tuyến đang thi công khác như Khuất Duy Tiến, Lạc Long Quân, cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì... cũng trong cảnh đất, cát rải khắp mặt đường.
Gần 2 năm nay, kể từ khi đường Lạc Long Quân được khởi công làm mới, đất, cát, đá đổ đầy trên mặt đường, mỗi lần các phương tiện tham gia giao thông qua đây lại kéo tràn ra. Cát theo bánh ôtô, xe máy cuốn bay mù mịt.
Tuyến đường Khuất Duy Tiến thi công đã gần 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hằng ngày, hàng trăm lượt xe tải chạy qua, trong khi đơn vị thi công không có rào chắn.
Chị Tú Anh, nhà mặt phố Khuất Duy Tiến cho biết, từ khi tuyến đường được cải tạo, mở rộng đồ đạc trong nhà chị lúc nào cũng trắng xóa vì bụi. "Mỗi ngày tôi đều lau chùi đồ đạc trong nhà vài lần nhưng cứ động vào thứ gì là bẩn thứ ấy", chị Tú Anh than.
Thời gian gần đây khi thời tiết từ mưa chuyển sang nắng đã làm cho đường phố Hà Nội bụi bẩn hơn. Tại một số tuyến đường, ngoài bụi bẩn do xe chở vật liệu xây dựng gây ra, tình trạng lòng đường, vỉa hè bị đào xới cũng khiến cho đường phố thêm bụi
Một tuần nay, tuyến đường Đê La Thành được đào xới, đất cát đổ ngay dưới lòng đường. Hàng trăm người chen chúc qua làn cát bay mù mịt, tắc nghẽn. Trên tuyến đường Hai Bà Trưng, nơi đang lát lại vỉa hè, một số hộ đã đóng cửa hàng do vắng khách và bụi.
 |
| Bụi chất đống bên đường Láng Hòa Lạc. Ảnh: Xuân Tùng |
Theo báo cáo về tình hình môi trường tại Hà Nội, nồng độ các chất khí gây nhiễm tăng dần và nhiều khu vực đã vượt tiêu chuẩn cho phép, nhất là các khu vực có mật độ giao thông cao. Nhiều điểm nồng độ benzen vượt tiêu chuẩn 2 lần; nồng độ nitơ vượt 1,8 lần; mức độ bụi vượt tiêu chuẩn cho phép 2-4 lần, một số vị trí vượt 6-7 lần.
Hà Nội hiện có 580 nút giao thông cường độ dòng xe lớn, đường hẹp, phân luồng hạn chế, các loại xe đi lẫn lộn, luôn phải thay đổi tốc độ, dừng lâu làm cho lượng phát thải khí ô nhiễm rất lớn. Tại những khu vực có lưu lượng xe qua lại và là công trường xây dựng như Pháp Vân, Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt... mức độ ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép hàng chục lần.
|
Benzen, nitơ là những chất độc hại đối với cơ thể con người. Khi nồng độ các chất này trong không khí vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ khiến cho con người dễ viêm đường hô hấp: viêm phế quản, viêm phổi.
Đối với người đã mắc bệnh hô hấp: bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính... dễ bùng phát thành bệnh cấp tính. Đặc biệt, Benzen là chất hữu cơ có sóng cacbon, dễ gây ung thư. |
Xuân Tùng