Thứ sáu, 13/2/2009, 09:43 GMT+7

Bay dù lượn trên bầu trời Hà Nội

Giữa những ngọn núi cao 500 m tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất (Hà Nội), chiếc dù nhiều màu sắc cùng 'phi công' trẻ tuổi thường xuyên cùng nhau bay lượn. Đây là môn thể thao mạo hiểm đang được nhiều người ưa chuộng.

Núi Viên Nam, huyện Thạch Thất (Hà Nội) có hai ngọn có thể chọn nơi cất cánh chơi dù lượn, cao 215 và 500 m. Nhóm Vietwings và Hanoi Paragliding thường xuyên đến đây. Để bay lượn thành thạo, người chơi cần sức khỏe tốt và phải có sự khéo léo trong các thao tác xử lý tình huống.
Ngoài ra, người chơi phải am hiểu về thời tiết, địa hình, nguyên lý khí động học, thông thạo hướng gió. Theo anh Đặng Thành Chung, tốc độ gió lý tưởng cho việc bay là 4-5 m/s.
Việc chơi dù không chỉ đòi hỏi công phu về luyện tập mà còn là môn thể thao tốn kém. Một bộ dù trung bình giá từ 1.500 đến 2.500 USD, bao gồm: vòm dù, đai ngồi, mũ bảo hiểm, giày cao cổ, găng tay, đệm bảo hiểm ống chân, tay.
Chơi dù lượn rất cần huấn luyện viên hoặc người có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn.
Khi lơ lửng trên không, "phi công" mang theo nước uống, điện thoại di động hoặc bộ đàm để đàm thoại với đồng đội.
Kích cỡ dù cũng cần phù hợp với trọng lượng cơ thể người bay. Người có vóc dáng nhỏ bé dễ bị gió đẩy bốc lên, người quá cân sẽ bị phản ứng của dù thay đổi dẫn đến tai nạn.
Người chơi có thể điều khiển dù bay từ ngọn núi có độ cao 500 lên đến 700 m, hoặc vòng vèo từ quả núi này sang quả núi khác.
Nếu chủ quan, nhẹ có thể bị chấn thương, trật khớp, bong gân, gãy chân tay, nặng có thể bị rơi từ trên cao dẫn đến tử vong.
Tùy theo thời tiết, địa hình, tùy theo loại dù, người bay có thể lơ lửng trên không hơn 2 tiếng, nếu ngắn khoảng 10 phút đã hạ cánh.

Hoàng Hà

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao