Giải tỏa hiện trường công trình Pacific
Chiều 27/2, Công an TP HCM có văn bản thông báo về việc giải tỏa hiện trường công trình Pacific. Theo đó, Sở Xây dựng tiếp tục thụ lý và giải quyết các bước trình tự theo thẩm quyền.
> Khởi tố điều tra vụ công trình Pacific làm sập nhà / Hoãn phạt hành chính chủ đầu tư / Các tuyến đường cạnh công trình Pacific có nguy cơ sập
 |
| Tầng hầm của công trình Pacific làm sập, lún, nứt nhiều tòa nhà lân cận. Ảnh: An Nhơn. |
Cơ quan cảnh sát điều tra TP HCM cho biết, việc khám nghiệm hiện trường đã hoàn tất.
Cuối ngày 27/2, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho hay, trong vài ngày tới, sẽ báo cáo tình hình lên UBND TP HCM và Bộ Xây dựng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, đối với trường hợp của Pacific, thành phố chưa có tiền lệ và diễn biến quá phức tạp nên không thể nóng vội trong xử lý.
Việc giữ lại hay lấp các tầng hầm sai phép, theo Sở Xây dựng, không thể làm theo ý muốn chủ quan mà phải có một hội đồng tư vấn kiểm định và đề ra cách giải quyết. Phương án xử lý phải đảm bảo các yếu tố: khả thi, an toàn, giải quyết dứt điểm và nhanh chóng.
Lãnh đạo Sở Xây dựng còn khuyến cáo rằng, muốn lấp cát để bít các tầng hầm sai phép như chủ tòa nhà Yoco yêu cầu phải đưa móng và hàng loạt cừ của công trình lên cao để chịu lực. Việc này vừa tốn kém vừa mất thời gian, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bản thân công trình trong tương lai, nếu sử dụng giải pháp kỹ thuật không hợp lý.
|
Ngày 24/1, Sở Xây dựng TP HCM ký quyết định thu hồi giấy phép công trình Pacific.
Ngày 4/2, chủ cao ốc Yoco, nằm cạnh công trình trên cũng kiến nghị Sở Xây dựng và UBND TP HCM lấp hai tầng hầm xây lố trái phép.
Ngày 18/2, UBND TP HCM ký quyết định đề nghị Công an thành phố điều tra và khởi tố vụ án.
Tòa cao ốc Pacific được cấp phép xây dựng tháng 2/2005, diện tích mặt bằng 1.750 m2, cao 78,45 m, ba tầng hầm. Tuy nhiên bản vẽ thiết kế tòa nhà lại cho phép xây sáu tầng hầm. |
Vũ Lê