Thứ bảy, 22/12/2007, 05:53 GMT+7

Hơn 1.000 hộ dân Thủ Thiêm được mua nhà trả chậm

Số hộ dân này lâu nay bị vướng quyết định thu hồi đất giải phóng mặt bằng để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nay được phép mua nhà sở hữu nhà nước và khấu trừ lại tiền mua nhà sau.
> Đất Thủ Thiêm 'phớt lờ' chuyện trở thành cái rốn TP HCM

Đây là một trong những giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, vừa được UBND TP HCM chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm thực hiện.

Theo đó, UBND TP HCM ra hạn cuối cùng, đến cuối quý 2 năm sau, tức 31/3/2008, phải hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời một trong các tiêu chí chọn nhà đầu tư trong tương lai là phải triển khai dự án song song với việc xây dựng hạ tầng giao thông.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay vẫn còn nhiều đất trống chưa được xây dựng. Ảnh: tintucnhadat.net

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân, trong năm 2007, dù đã có rất nhiều nỗ lực và đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng như hoàn thiện quy hoạch chi tiết, cơ chế chính sách; triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ nhà đất phục vụ tái định cư...; tiến độ thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn chung vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Ông Quân cho rằng, nhiều chủ trương và biện pháp thực hiện dự án vẫn phải tiếp tục nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh do tính chất phức tạp và quy mô quá lớn của khu đô thị mới.

Theo kế hoạch, năm 2008, Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ xây dựng các căn hộ tái định cư, hoàn tất hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính, khởi động những công trình công cộng tiêu biểu, các khu thương mại - dịch vụ và dân cư. Thời gian này cũng phải nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách về đầu tư và công tác xúc tiến để thu hút các thành phần kinh tế trong, ngoài nước.

Với diện tích 737 ha, khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, du lịch cao cấp của TP HCM, đối trọng với khu trung tâm hiện hữu thành phố và kết nối bờ Đông - Tây bằng cầu Thủ Thiêm sẽ thông xe cuối năm nay. Sau khi hoàn thành khu đô thị sẽ có 130.000 dân cư ổn định và khoảng 1 triệu khách vãng lai.

Bản quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lần đầu tiên ra mắt vào năm 2001. Theo đó khu trung tâm đô thị được xây dựng cao ốc từ 10 tầng đến tối đa 40 tầng, các khu khác khống chế nhà cao từ 32 tầng trở xuống. Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 20 năm với bốn giai đoạn phát triển.

Kiên Cường

 
 
 
Hai tuần nữa mới Tết, song nhiều vườn mai tại TP HCM đã vàng rực một màu. Theo các nghệ nhân, mai nở sớm là do những trận mưa bất thường đầu tháng Chạp.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Thất nghiệp do suy giảm kinh tế Người nước ngoài lừa đảo
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 12 Trận lụt lịch sử tại thủ đô
Vedan xả thải xuống sông Thị Vải Dưới 40 kg không được lái xe
"Chú lính chì" Thiện Nhân Cháu bé 3 tuổi bị cắt gân
 
Bạn đọc viết