Thứ tư, 21/11/2007, 10:50 GMT+7

Bão số 7 sẽ đặc biệt nguy hiểm với các tỉnh Nam Bộ

Đêm qua, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 7. Khả năng ngày 23-24/11, bão đổ bộ vào các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu và gây ảnh hưởng cho toàn Nam Bộ. Từ sáng nay, tàu thuyền bị cấm ra khơi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay, tâm bão ở phía đông nam biển Đông với cường độ cấp 8. Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ 15-20 km một giờ và có khả năng mạnh thêm. Sau đó, bão đi lệch một chút lên phía bắc, theo hướng giữa tây và tây tây bắc.

Về khả năng đổ bộ, đài khí tượng Việt Nam dự báo khoảng ngày 24/11, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn đài của Hải quân Mỹ dự báo khoảng đêm 23/11, bão sẽ đổ bộ vào Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự báo của Đài khí tượng VN. Dự báo của Hải quân Mỹ.

Từ hôm nay, phía nam biển Đông, gồm cả quần đảo Trường Sa có gió giật trên cấp 8. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, vùng biển các tỉnh Trung Bộ có gió giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Ngay sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long yêu cầu: nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi trú tránh bão an toàn.

Các tỉnh cần kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền, kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, các chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản; kiểm tra các phương án sơ tán dân ở những khu nhà không đảm bảo chống với gió bão.

Bão sẽ cực kỳ nguy hiểm với các tỉnh Nam Bộ

Tại cuộc họp chiều 20/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lo lắng: "Chưa nói đến bão đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh phía Nam mà chỉ cần đi sượt qua cũng sẽ gây thiệt hại rất lớn. Các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu nhà dân chủ yếu là nhà tạm, làm bằng lá dừa, lợp mái tôn. Chỉ cần bão cấp 7 cũng có thể giật đổ”.

Đại tá Bùi Song Nhân, Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) cho biết, các tỉnh Nam bộ rất ít khi có bão. Vĩnh Long 140 năm trở lại đây chưa có bão và ở An Giang thì đây là cơn bão đầu tiên sau nhiều thế kỷ, nên người dân khá chủ quan và cũng ít kinh nghiệm chống bão như cư dân miền Trung. Ông nói thêm, 10 cửa sông ở Nam đang là mùa nước nổi, nếu kết hợp với bão sẽ gây nguy hiểm cho tàu thuyền và dân cư ven sông.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành kiểm tra toàn bộ kho dự trữ quốc gia, phương tiện tìm kiếm cứu nạn. “Trong lúc công tác khắc phục 6 đợt lũ tại miền Trung vẫn còn bộn bề, chúng ta càng phải chủ động đề phòng cơn bão mới này, bởi nó có khả năng gây nhiều thiệt hại về người và tài sản”, ông nói.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phải có biện pháp bình ổn giá cả, cân đối hàng hóa tại các tỉnh miền Trung để tránh việc tăng giá tại khu vực này.

Hồng Khánh

 
 
 
Hai tuần nữa mới Tết, song nhiều vườn mai tại TP HCM đã vàng rực một màu. Theo các nghệ nhân, mai nở sớm là do những trận mưa bất thường đầu tháng Chạp.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Thất nghiệp do suy giảm kinh tế Người nước ngoài lừa đảo
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 12 Trận lụt lịch sử tại thủ đô
Vedan xả thải xuống sông Thị Vải Dưới 40 kg không được lái xe
"Chú lính chì" Thiện Nhân Cháu bé 3 tuổi bị cắt gân
 
Bạn đọc viết