Gà 'bẩn' ồ ạt vào Việt Nam
![]() |
| Gà đã vào nội địa khó có thể biết đâu là gà sạch, đâu là gà "bẩn". Ảnh: CAND |
Gà kém chất lượng, ốm yếu sau khi các cơ sở chăn nuôi ở Trung Quốc thải loại, các thương lái Việt Nam coi là món hàng béo bở, lợi nhuận rất cao nếu nhập lậu trót lọt qua biên giới về tiêu thụ trong nội địa.
Những loại gà sau khi bị thải ở Trung Quốc được các đầu nậu mua gom lại dưới danh nghĩa tiêu huỷ, tái chế biến thành thức ăn chăn nuôi với giá rẻ như cho, thậm chí còn được các trang trại bồi dưỡng thêm chi phí xử lý vệ sinh môi trường.
Nhưng những số gà này không được tiêu hủy mà ngay sau đó, chúng được di chuyển tập kết về khu vực giáp giới các đường biên với Việt Nam. Chúng được xé lẻ ra từng lồng, sọt khoảng 50-100kg mỗi lồng, chờ đến khi màn đêm buông xuống, cánh cửu vạn khệ nệ vác bộ qua đường biên, đưa xuống đò.
Một đội quân cơ động dùng xe Minsk đã ứng trực nhanh chóng chằng buộc rồi rồ máy chạy như ma đuổi qua các đoạn đường mòn ngoằn ngoèo thuộc xã Hải Yên - Móng Cái (Quảng Ninh).
Chặng tiếp theo là qua khỏi giới hạn kiểm soát liên hợp gồm hải quan, công an, quản lý thị trường, thuế, kiểm dịch động vật... (gọi tắt là T15). Tại đây, một số phương tiện cơ giới đã phục sẵn đợi "gà bẩn" và lên đường đi sâu vào nội địa. Lúc đó, từ gà thải loại đã nghiễm nhiên trở thành gà thương phẩm có giá bán rất cao.
Một số vụ sau khi bị bắt giữ, chủ phương tiện, chủ hàng khai mang về bán lại cho các trang trại lớn ở Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang hoặc "đổ" ngay tại Tiên Yên, những nơi nổi danh với món gà "đồi" thu hút rất nhiều thực khách. Sau đó, gà thải loại được chăn nuôi tiếp để... thuần chủng, chỉ sau một tháng là xuất chuồng.
Theo ông Phạm Văn Tính, Phó trưởng Trạm T15, từ đầu năm đến nay đã bắt giữ gần 70 vụ vận chuyển gia cầm với số lượng gần 30 tấn. Mới đây, T15 đã bắt quả tang 2 vụ đang tập kết bốc xếp 5,2 tấn gà lên xe ôtô chuẩn bị vào sâu trong nội địa. Rất nhiều vụ những người khi bị phát hiện đã vứt gà xuống sông chạy lấy người.
Ông Tính cũng thừa nhận còn nhiều bất cập trong việc kiểm tra, phát hiện hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Công việc hết sức khó khăn bởi thủ đoạn của những đầu nậu này rất tinh quái. Chúng cắt cử người theo dõi mọi "di biến động" của lực lượng chức năng, chỉ cần di chuyển ra khỏi vị trí chốt trực đã tạo thành "lỗ hổng" để đưa hàng qua đó.
Mặt khác, vị trí vận chuyển gà ra khỏi vành đai biên giới thuận tiện nhất là khu vực nhánh sông Ka Long. Những người này đợi khi nước xuống ở mức xuồng máy của Trạm T15 không thể chạy để truy đuổi, xếp gà lên đò để xuôi dòng. Những lúc như thế, lực lượng chức năng đành bó tay.
(Theo Công An Nhân Dân)
- Xe khách rơi xuống vực, 7 người bị thương (02/11)
- Nuôi 17 'chúa sơn lâm' tại nhà (02/11)
- Phá bỏ 32 căn nhà trị giá 5.000 lượng vàng (02/11)
- Trên 1.500 vi phạm giao thông bị ghi hình phạt 'nguội' (02/11)
- Rà soát địa chất toàn TP HCM sau hàng loạt sự cố (02/11)
- Áp thấp ảnh hưởng đến Nam bộ (01/11)
- Công an điều tra vụ quảng cáo bán dâm (01/11)
- Sụp trường học, hơn 800 học sinh nháo nhác (01/11)
- 11 người chết vì mưa lũ và lốc ở Trung Bộ (01/11)
- Thác loạn trong nhà nghỉ (01/11)
- Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra sốc cho thị trường (01/11)
- Cấm cán bộ uống rượu, bia trong giờ hành chính (01/11)
- 21 học sinh bị thương vì lốc (01/11)
- Đường cao tốc kích phát triển kinh tế phía Nam (01/11)
- Hàng trăm người hoảng loạn sơ tán vì nghiêng chung cư (31/10)














![]() |
| Hai tuần nữa mới Tết, song nhiều vườn mai tại TP HCM đã vàng rực một màu. Theo các nghệ nhân, mai nở sớm là do những trận mưa bất thường đầu tháng Chạp. |





| Bạn đọc viết |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |




E-mail
Bản In
















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress