Người bị phạt tăng gấp đôi, tai nạn giao thông không giảm
![]() |
| Tắc đường vẫn là nỗi ám ảnh của người dân. Ảnh: Hoàng Hà. |
Sau 1 tháng cao điểm xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, công an thành phố Hà Nội đã phạt hơn 41.000 trường hợp, tăng gấp đôi với tháng trước đó. Tuy nhiên, địa bàn vẫn xảy ra 70 vụ tai nạn, làm 32 người chết.
Tại cuộc họp tổng kết tháng cao điểm sáng nay, Đại tá Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an HN, nhận định, trong khi số phương tiện tăng lên mà số vụ tai nạn giữ nguyên, người chết tăng thêm 1 so với các tháng trước đó. Như vậy, thành phố đã kiềm chế tai nạn giao thông.
Theo Giám đốc Công an thành phố, con số hơn 41.000 người bị xử phạt chỉ chiếm khoảng 25% số hành vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều trường hợp vi phạm mà cảnh sát không phạt hết, hoặc cho qua. Điều này cho thấy, ý thức chấp hành luật của người dân rất kém.
Theo số liệu của Phòng cảnh sát giao thông, phần lớn lỗi vi phạm đi vào đường cấm (6.200 trường hợp), đi sai phần đường (6.200 trường hợp), lấn vạch sơn (14.700 trường hợp). Ngoài ra, có 68 trường hợp không chấp hành cảnh sát cũng bị xử lý.
Ông Đào Công Hải, Trưởng phòng cảnh sát giao thông cho biết, tình hình ùn tắc giao thông trong tháng cao điểm đã giảm đáng kể, không kéo dài, điển hình trên địa bàn quận Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, những tuyến đường như Khâm Thiên, Lương Định Của, Lạc Trung vẫn còn ùn tắc. Hiện tượng cảnh sát bỏ vị trí trực ngoài giờ cao điểm tại một số nút ở Hoàng Mai, Cống Vị, Nghĩa Đô... khá phổ biến.
Xử lý nghiêm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy
Tại cuộc họp sáng nay, Giám đốc Công an HN Nguyễn Đức Nhanh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát xử lý nghiêm những học sinh đèo ba, không có bằng lái tham gia giao thông. Ông Nhanh cũng cho biết sẽ kiến nghị Chủ tịch thành phố giao Sở Giáo dục Đào tạo vận động các trường THPT tuyên truyên và có biện pháp xử lý nghiêm học sinh vi phạm.
Tháng qua, công an quận Hai Bà Trưng đã bước đầu phối hợp với các trường THPT trên địa bàn kiểm tra, xử lý số học sinh chưa đến tuổi đi xe máy đến trường.
L:iên ngành Công an thành phố và Giao thông công chính cũng thống nhất cắm lại biển báo được rẽ phải khi có đèn đỏ tại nút Chùa Bộc - Tôn Thất Tùng, Cát Linh - Giang Văn Minh, một số nút khác cũng tiếp tục được nghiên cứu, sẽ cho phép xe rẽ phải khi ùn tắc. Cách đây 3 tuần, cảnh sát giao thông đã tháo dỡ biển được rẽ phải tại các nút này.
"Các ngành phải nghiên cứu thật chặt chẽ trước khi đề xuất thực hiện, tránh hiện tượng làm rồi sửa", Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân nhận xét.
Ông Ân đã chỉ đạo các ngành sơn lại vạch đường tại những vị trí đã mờ, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu, nghiên cứu các cặp đường để tiếp tục phân luồng một chiều. Ngoài ra, bố trí các điểm đỗ xe hợp lý tại lòng đường để phương tiện có nơi đỗ. "Xe con không có chỗ đỗ nên bắt buộc phải vi phạm. Khi bị đuổi, xe phải chạy lung tung mất trật tự", ông Ân nói.
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các lỗi chở hàng cồng kềnh, chở quá tải, xe chở cây cảnh... Xe ba bánh tự chế tạo hoạt động sẽ bị tạm giữ trong 6 tháng và phạt hành chính 1 triệu đồng. Mỗi cảnh sát ứng trực ngoài đường sẽ được thành phố tạm ứng thêm 500.000 đồng/tháng.
Đoàn Loan
- Ngày mai không khí lạnh tràn xuống miền Bắc (16/01)
- TP HCM tạm ngưng đào đường để phục vụ Tết (16/01)
- Đua xe trên quốc lộ, 1 người chết (16/01)
- 'Không để chồng chéo nhiệm vụ trong bộ máy' (16/01)
- Hà Nội lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm nhà, đất công (16/01)
- Góc khuất sau những quán massage Hà thành (16/01)
- Dịch cúm gia cầm đang 'phi nước đại' (15/01)
- Tòa nhà cao nhất Hà Nội cháy vì bảo hộ lao động kém (15/01)
- Hà Nội lại cho phép phương tiện rẽ phải khi đèn đỏ (15/01)
- Nhiều mẫu nước chấm ở Bình Định không đạt chuẩn (15/01)
- Năm 2007 Hà Nội tập trung giải 'bài toán' khách sạn (15/01)
- Nữ Phó chủ tịch 8X (15/01)
- Trung ương Đảng xem xét sáp nhập một số ban, bộ (15/01)
- Cháy trong thang máy tòa nhà cao nhất Hà Nội (15/01)
- Hàng trăm tàu thuyền mắc kẹt ở cửa sông Đà Rằng (15/01)














![]() |
| Quất Tứ Liên chín vàng óng, đào Nhật Tân (Hà Nội) nở rực vườn. Các nam thanh nữ tú say mê thưởng ngoạn, chụp ảnh. Nhiều khách đã sớm đến vườn chọn cây ưng ý. |





| Bạn đọc viết |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |




E-mail
Bản In
















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress