Thứ bảy, 23/12/2006, 11:16 GMT+7

Đề nghị truy cứu hình sự Ban quản lý chợ Lớn Quy Nhơn

Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu Công an tỉnh Bình Định khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm của Ban quản lý và bảo vệ chợ Lớn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nếu đủ cơ sở thì khẩn trương khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Cục đề nghị Công an tỉnh Bình Định xem xét trách nhiệm các cán bộ phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ hỏa hoạn này, nhất là người trực tiếp quản lý địa bàn để có hình thức xử lý nghiêm.

Trước đó, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã thẩm tra và làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý và bảo vệ chợ Lớn. Theo đó, khi dân phát hiện cháy, lực lượng bảo vệ không có mặt, dù theo phân công thì phải có 3 người trực. Một tiếng sau mới có 2 bảo vệ đến, nhưng 1 người đã say rượu, vì vậy khi xảy ra cháy đã không xử lý kịp thời.

Cửa chợ bị khóa cả trong lẫn ngoài. Khi lực lượng chữa cháy đến nơi thì lửa đã bùng phát dữ dội, cộng với phương tiện chữa cháy ít, việc tiếp nước bị khó khăn nên không thể khống chế đám cháy.

Khi xảy ra cháy, lãnh đạo tỉnh đã điều động rất nhiều xe cứu hỏa và xe chở bồn nước. Trong số này có 10 xe của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an Bình Định. Tuy nhiên, chỉ có 5 xe còn hoạt động khá tốt, 5 xe còn lại đã quá cũ, thậm chí có chiếc đang... chờ thanh lý.

Theo báo cáo bước đầu của công tác khám nghiệm hiện trường. điểm phát cháy được xác định tại gian hàng số 4 (bán hàng tạp hóa), nằm phía mặt đường Tăng Bạt Hổ. Nguyên nhân là chập điện (nhưng chưa biết vì sao chập điện và chập từ đâu) nên khi phát cháy, điện trong chợ vẫn còn. Như vậy, Ban quản lý và lực lượng bảo vệ chợ đã vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ.

Theo quy định, sau 18h30 phút, khi tiểu thương rời chợ, Ban quản lý chợ phải có trách nhiệm đôn đốc lực lượng bảo vệ tiếp cận các gian hàng, kiểm tra an toàn và cúp tất cả cầu dao điện. Quy định này đã không được thực hiện nên đã gây ra hỏa hoạn. Cũng theo đại tá Chế Trường, trong vòng 10 ngày tới, Viện Kỹ thuật hình sự Bộ Công an sẽ có kết luận chính thức về vụ cháy.

Cục Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, cũng vừa có văn bản báo cáo về vụ cháy chợ Lớn tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo đó, đám cháy bùng phát vào lúc 19h45 ngày 16/12, nhưng đến 20h3, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bình Định, mới nhận được tin báo của quần chúng.

Cảnh sát đã điều 2 xe chữa cháy đầu tiên đến đám cháy. Tiếp sau đó, tất cả xe cứu hỏa còn lại của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng như phương tiện chữa cháy ngành ngoài được huy động tập trung để dập lửa. Tuy nhiên, do đám cháy xảy ra trong điều kiện gió cấp 6-7 nên lửa phát triển rất nhanh. Gần 8 tiếng đồng hồ sau, lực lượng chữa cháy mới khống chế được ngọn lửa.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa trong 2 dãy nhà 3 tầng và 1 dãy nhà 2 tầng. Số tiền thiệt hại cụ thể đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Tối 16/12, chợ Lớn Quy Nhơn, thuộc các phường Trần Phú, Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, đã xảy ra hỏa hoạn. Gió mạnh, lại thiếu thiết bị chữa cháy, chợ thương mại lớn nhất Bình Định đã nhanh chóng bị nhấn chìm trong biển lửa. Sau gần 2 giờ hoành hành, lửa đã thiêu rụi số hàng hóa với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

(Theo Thanh Niên)

Chiều 22/12, )

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Ngày 9/11, một tuần sau khi bão lũ tàn phá, nhiều vùng dân cư ở Phú Yên vẫn chưa rút hết nước, điện cũng không. Người dân bắt đầu dựng lại nhà từ cái nền còn trơ gạch, trẻ con phơi sách vở chuẩn bị đến trường... Ảnh: Trí Nguyễn..
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao