Thứ ba, 24/10/2006, 01:00 GMT+7

Chống tham nhũng phải giống như chữa bệnh ung thư

E ngại trong xử lý tham nhũng, cải cách hành chính có dấu hiệu cải lùi trong khi đời sống nông dân còn nhiều khốn khó là những vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội đặt lên bàn thảo luận trong ngày hôm nay.

Đại biểu Lê Văn Cuông dẫn lại vụ án quan ăn đất ở Đồ Sơn như một ví dụ điển hình về việc xử không nghiêm. Với mức phạt cảnh cáo và nộp án phí 50.000 đồng/người, ông Cuông bình luận: "Chuyện thật mà nghe cứ như đùa. Đây là trò hề giễu cợt ý chí và nguyện vọng trong chống tham nhũng, tiêu cực của nhân dân, là tấn hài kịch trong lịch sử tố tụng". Vị đại biểu này nhấn mạnh, một khi vẫn còn tình trạng chỉ đạo án, thỉnh thị án, xin ý kiến án thì pháp luật vẫn còn bị bôi nhọ, bị bẻ cong.

Chia sẻ quan điểm trên, đại biểu Lê Thanh Long (Long An) cho rằng quyết tâm chống tham nhũng thì có, nhưng trong khi làm thì xử không nghiêm. Dễ thấy nhất là lấy công trừ đi tội. Mấy người tham nhũng là có chức có quyền, mà có chức, có quyền thì phải có quá trình, có thành tích, có công lao thì mới lên chức, lên quyền được. Bây giờ đưa ra điều kiện có công lao cống hiến rồi xử hòa. "Tôi đề nghị kỳ này, Đảng, Nhà nước, Chính phủ phải làm cho nghiêm. Ráng chịu đau, giống như chữa bệnh ung thư là phải cắt bỏ, cắt bỏ một bộ phận hư hỏng để bảo vệ chế độ", ông Long nói.

Đề cập đến một trong những lý do gây ra tham nhũng, ông Trần Hồng Việt cho rằng cải cách thủ tục hành chính là khâu trì trệ, yếu kém nhất so với các lĩnh vực khác. Hằng năm ngân sách phải bỏ ra 40 tỷ đồng để thực hiện chương trình đề án cải cách hành chính nhưng kết quả như thế nào thì chưa thấy Chính phủ đề cập. "Cán bộ dân cử khi tiếp xúc cử tri rất ái ngại khi bà con chất vấn về thủ tục hành chính", ông Việt nói.

Khoảng cách giàu nghèo lớn 

Đối lập với bức tranh trên là đời sống nông dân còn nhiều khó khăn. Đại biểu Trần Công Kích nói: "Chớ vội yên lòng khi thấy bình quân thu nhập 720 USD/người, nông dân có đâu mà được vậy". Phân hoá giàu nghèo, chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị khiến vị dân biểu này hết sức lo lắng. Nếu như năm 1990, sự chênh lệch ấy là 4,1 thì đến năm 2004 mức chênh lệch là 8,3. "Vừa rồi tôi đi tiếp xúc cử tri, ở đâu họ cũng bảo các đối tượng hưởng lương thì được hưởng lương, tăng lương đi theo tăng giá, nông dân thì chẳng được gì mà lại phải chịu tăng giá".

Nhắc lại nỗi khổ của dân, ông Cuông ví von chương trình nuôi bò sữa "không vắt ra sữa mà vắt ra nước mắt". Theo kinh nghiệm thực tế nuôi bò sữa chỉ phù hợp với những gia đình có nguồn vốn lớn, có kỹ thuật chăn nuôi cao và có thị trường tiêu thụ, kết hợp với dịch vụ thu mua sản phẩm thuận lợi. Nhưng VN lại làm ngược lại, chuyển giao cho người nghèo nuôi nhằm xoá đói, giảm nghèo nhưng càng nuôi càng nghèo.

Tham nhũng tướng chịu

Hiến kế phòng, chống tham nhũng, đại biểu Trương Văn Hiền đề nghị tập trung vào thanh tra, kiểm tra đất đai, nhất là những chung cư xây rồi nhưng tiền đất vẫn chưa thu. Tiếp đến là nợ đọng xây dựng cơ bản; tình trạng xin - cho. Ông Hiền cũng tỏ ra băn khoăn về chuyện tồn đọng 10 nghìn tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu và thuế nội địa. "Chúng tôi chỉ thanh toán chậm do sơ xuất của cán bộ có 15 ngày là bị phạt 50 triệu đồng. Không hiểu lý do gì mà còn tồn đọng gần 10 nghìn tỷ đồng".

Ông Trần Hồng Việt lại chỉ ra thực trạng cán bộ thuế trên địa bàn câu móc với doanh nghiệp, hộ kinh doanh ăn chia thuế làm thất thoát cho ngân sách. Giải pháp chống thất thu chưa thấy Bộ Tài chính đặt ra.

Ông Việt đề xuất một góc cạnh của vấn đề chống tham nhũng liên quan đến chính sách nhà ở đối với cán bộ cấp cao. "Cần công khai, minh bạch cho dân biết, tiêu chuẩn cán bộ cấp nào được hóa giá nhà, quy mô, cấp độ, vị trí nhà như thế nào thì được hóa giá".

Đại biểu Trần Văn Long đề nghị mạnh tay hơn bằng cách quy trách nhiệm trên tinh thần, cơ quan nào có người tham nhũng thì thủ trưởng cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Việt Phong

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao