Bộ Giáo dục sẽ không để các trường tự chủ hoàn toàn
Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, tự chủ ĐH là rất cần thiết. Nhưng để tránh xu hướng thả lỏng hoàn toàn, Bộ phải có những cách thức để quản lý chất lượng đào tạo, bảo vệ quyền lợi cho người học và công bố trước công luận khi cần thiết.
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo với ĐH Sư phạm TP HCM, hôm qua, Vụ trưởng ĐH và sau ĐH Trần Thị Hà cho biết, các trường hiện có rất nhiều quyền mà giáo viên, các bộ môn và trường được phép làm nhưng chưa sử dụng.
 |
| Giáo viên ĐH Sư phạm TP HCM phản ánh thực trạng dạy và học với lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo. Ảnh. T.N. |
Bà Hà đơn cử, chương trình của Bộ chỉ quy định khung, các ĐH được quyền tự xây dựng chương trình cụ thể riêng và đưa vào những môn học cần thiết. "Bộ hay nhận được văn bản của các trường ĐH đề nghị cho phép được thực hiện việc này việc nọ. Thực tế, có nhiều việc mà trường được quyền quyết định, không cần phải chờ ý kiến của Bộ", bà Hà nói.
Bà Hà cũng nhìn nhận, các trường chưa phát huy được quyền của mình, có thể do mắc những quy chế chưa được đầy đủ hoặc Bộ chưa phổ biến những văn bản này tới họ.
Vụ trưởng ĐH và sau ĐH đưa ra ý kiến trên, sau khi tiếp nhận những bức xúc của nhiều cán bộ, giáo viên ĐH Sư phạm TP HCM về những vấn đề liên quan đến quyền tự chủ.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung, cán bộ nghiên cứu phương pháp giảng dạy ĐH của ĐH Sư phạm TP HCM, Bộ nên trao cho các trường nhiều quyền tự chủ hơn trong vấn đề chuyên môn. Bộ không nên quá chú trọng công tác tuyển sinh hay kiểm tra đánh giá mà nắm lấy việc định hướng sứ mạng và mục tiêu giáo dục ĐH, giám sát việc các trường thực hiện các chiến lược giáo dục có tính vĩ mô.
Cũng theo bà Dung, việc Bộ quan tâm đến toàn bộ quy trình thực hiện của các ĐH làm cho hệ thống giáo dục trong nước bị trói buộc trong vòng luẩn quẩn: Bộ không có thời gian cho những vấn đề chung và lớn hơn. Còn các ĐH bị phụ thuộc nhiều hơn và thiếu tính sáng tạo trong chương trình hành động của mình. "Với cơ chế còn nặng tính bao cấp như hiện nay, chúng ta rất khó lòng đào tạo những công dân đáp ứng yêu cầu thực tế xã hội và quá trình hội nhập thế giới", bà Dung nói.
Còn theo Phó Giáo sư Trịnh Sâm, khoa Ngữ văn, hiện có nhiều quy định không hợp lý, nếu nhìn nhận theo chuyên môn. Ông Sâm đơn cử, tại khoa Ngữ văn, với sinh viên nước ngoài, tiếng Việt là một ngoại ngữ. Nhưng theo quy định, khi ra trường phải có thêm một ngoại ngữ khác là tiếng Anh, Pháp... "Bộ nên dành nhiều quyền tự chủ cho các trường bởi từ góc độ quản lý chúng tôi nhận thấy, nếu trường tự chủ được thì khoa cũng tự chủ được", ông Trịnh Sâm đề xuất.
Trưởng phòng Đào tạo Đoàn Hữu Hải cũng kiến nghị, Bộ tiếp tục nghiên cứu cơ chế về quyền tự chủ của các trường ĐH để có những chỉ đạo kịp thời giúp các trường phát huy tốt nhất điều kiện và năng lực riêng của mỗi cơ sở.
Thanh Lương