'Hỗn chiến' tại bãi vàng Khe Đương ở Đà Nẵng
Sau khi một nhóm thanh niên bất ngờ kiếm được hơn 1,2kg vàng ở Khe Đương, gần 500 người dân thôn Trường Định, Đà Nẵng đã kéo nhau quay trở lại bãi vàng này với hy vọng tìm vận may. Từ đó xảy ra những cuộc hỗn chiến giữa người dân với các nhóm “cai” đầu dài tại bãi vàng này.
 |
| Một trại của dân đãi vàng Khe Đương. Ảnh: Tuổi trẻ |
Sáng 23/7, dọc theo con đường dẫn vào thôn Trường Định, rất nhiều nhóm thanh niên tụ tập bàn tán xôn xao việc một số người dân trong thôn bị dân “anh chị” ở bãi vàng Khe Đương đánh tơi tả bởi tội “xâm phạm lãnh địa”.
Ông Trương Thu, trưởng thôn Trường Định cho biết, sau một thời gian nằm chờ “xái” (loại đất, đá mà các hầm vàng bỏ đi sau khi đã khai thác), vào đêm 20/7, một nhóm thanh niên bất ngờ trúng đậm hơn 1,2 kg vàng từ “xái”.
Rạng sáng 21/7, hàng trăm người dân Trường Định mang theo mì gói, nước uống... đã quay lại Khe Đương. “Cả thôn đi hết chỉ còn lại người già với trẻ em. Tình hình an ninh trở nên hết sức bất ổn”, ông Trương Thu xác nhận.
Trước sự “tấn công” của hàng trăm người dân địa phương, lực lượng bảo vệ bãi vàng (gồm 13 người) đã nổ súng cảnh cáo. Đặc biệt, những người đi đào vàng đã gặp phải sự chống trả của các chủ hầm vốn là những đối tượng giang hồ. “Khi thấy chúng tôi, các chủ hầm vàng đã cho đá lăn xuống. Trên lăn xuống, dưới ném lên. Vậy là xô xát”, một người dân nói.
Để bảo vệ những hầm vàng, các chủ hầm cầu cứu một nhóm thanh niên mang theo hung khí đi trên hai ôtô và chốt chặn ngay đường vào bãi vàng. Hậu quả, một người dân trong thôn bị nhóm người lạ mặt dùng ống sắt đánh xây xát. Ông Trần Đãi, trưởng Công an xã Hòa Liên khẳng định: “Tình hình tại bãi vàng và các vùng lân cận hiện hết sức phức tạp, chúng tôi chỉ còn cách vận động hạn chế dân không quay lại bãi vàng”.
Trước diễn biến khá phức tạp, ngay sáng 22/7, TP Đà Nẵng đã điều động khẩn cấp 60 người gồm công an, quân đội lên giải quyết vụ việc. Chiều 23/7, thượng tá Phạm Bạn, trưởng Công an huyện Hòa Vang cho biết: “Đến trưa 22/7, nhiều người dân đã trở về, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm người tìm cách lẩn trốn trong rừng, làm tình hình an ninh trật tự càng trở nên phức tạp”.
Ông Bạn khẳng định: “Hiện không có người nào khai thác tại đây.” Thế nhưng theo người dân Hòa Liên thì một số chủ hầm vàng vẫn đang hoạt động rất công khai.
Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Minh Nhơn, Chủ tịch huyện Hòa Vang xác nhận: “Tình hình quá phức tạp nên anh em khó thể nào giữ nổi. Vừa rồi thành phố có chỉ đạo giữ thêm vài bữa nữa. Đợi Bộ Tài nguyên - Môi tường vào xác định có vàng hay không để giao công ty nào đó làm. Chúng tôi mong thành phố sớm có giải pháp để ổn định tình hình”.
(Theo Tuổi trẻ)