Nhà tình nghĩa vừa sử dụng đã xuống cấp
 |
| Căng bạt hứng nước rò rỉ từ bể. Ảnh: ĐL |
Gạch nền bong, khu vệ sinh tắc, bể nước rò rỉ, bể phốt sụt lún... là hiện trạng chung của nhiều căn hộ ở khu A đô thị mới Đền Lừ sau 5 tháng sử dụng. Đây là những căn hộ được UBND thành phố Hà Nội trao tặng cho các gia đình chính sách vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng thủ đô 10/10/2004.
Bà Nguyễn Thị Giảng, chủ hộ 508 - vợ liệt sĩ, cho hay, gạch nền trong căn hộ cứ dần bị bong vỡ. Ngay sau mấy tháng sử dụng, cửa bị vênh, khoá hỏng, toilet thường xuyên tắc... Còn hộ anh Chu Văn Huấn, thương binh 1/4 thì bị hỏng đường ống dẫn vào bể phốt, mỗi khi nhà tầng trên dùng khu vệ sinh là gia đình anh không thể vào toilet vì sợ trào nước bẩn xuống nhà dưới. Không những thế, bể nước của gia đình còn bị rò rỉ khiến anh phải căng bạt che phủ, "nếu không nước sẽ chảy tong tong như có trời mưa".
Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố 80, tất cả 50 căn hộ đều bị thấm và rò rỉ bể nước, có hộ bị nặng hơn thì tắc hệ thống dẫn nước vào toilet. Thậm chí, ở gia đình số 309, cả bể nước hơn 1m3 đã rơi ngay khi họ chuyển đến được mấy ngày.
Điều đáng lo ngại là các gia đình đều thuộc diện chính sách, kinh tế khó khăn nên họ không có điều kiện sửa chữa, cải tạo lại căn hộ. Ông Đặng Văn Phúc, cán bộ cách mạng - chủ hộ 313 cho biết, tiền sửa chữa lên tới hàng triệu, quá khả năng chi trả của các hộ nên một số nhà vẫn phải sử dụng tạm bợ. Còn như gia đình ông đã phải vay mượn đến 20 triệu đồng để cải tạo lại.
 |
| Vết nứt chạy dài từ trần xuống nền nhà để xe. |
Trả lời VnExpress , ông Nguyễn Thanh Hải , Phó giám đốc Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng thừa nhận có thực tế này. Song theo ông, các căn hộ khu A Đền Lừ xuống cấp là do không được sử dụng trong thời gian dài. Khu chung cư này được xây dựng phục vụ di dân cho các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn, được hoàn thành từ năm 2001. Tuy nhiên, qua 3 năm vẫn không bố trí được các hộ di dân vào ở. Mãi đến tháng 10/2004, thành phố quyết định trao tặng cho các gia đình diện chính sách. Ngoài ra, ông Hải còn cho rằng, nhà hư hỏng còn do chủ căn hộ sử dụng không đúng cách, hoặc do các hộ tự sửa chữa khiến các hạng mục hỏng thêm.
Đề cập đến chất lượng công trình, ông Hải khẳng định, chất lượng khu chung cư được giám sát theo đúng tiêu chuẩn, thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt. Sau khi xây dựng đã được nghiệm thu và Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất tiếp nhận và quản lý. Ông Hải cho rằng, hiện trạng hư hỏng của chung cư cần được đơn vị quản lý nhà sửa chữa cải tạo, chứ Ban quản lý dự án không có trách nhiệm sửa chữa.
Không chỉ lo lắng về chất lượng nhà, các hộ dân còn bức xúc vì không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và phải đóng tiền thuê nhà, trong khi căn hộ của họ thuộc diện trao tặng. Hàng tháng, nhân viên của Công ty Kinh doanh nhà số 2 đến thu tiền nhà từ 50.000 đến 100.000 đồng theo từng căn hộ. Vì bức xúc nên các hộ dân không chịu đóng tiền nhà và gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng của thành phố.
Trước những khiếu nại của 50 hộ dân, chiều 10/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã trực tiếp thị sát khu chung cư đang xuống cấp. Sau khi kiểm tra, Chủ tịch đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Công ty Kinh doanh nhà số 2 khắc phục ngay hư hỏng hiện có tại một số căn hộ, phải hoàn thành trước ngày 25/3. Ông Triệu cũng yêu cầu UBND quận Hoàng Mai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ, chấm dứt tình trạng trả tiền thuê nhà.
Đoàn Loan