Thứ tư, 1/9/2004, 08:31 GMT+7

Sạt lở nghiêm trọng ở miền Tây

Sạt lở bờ sông Tiền, thuộc xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp.  

Hàng nghìn hộ dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đang sống trong tâm trạng lo lắng, một số hộ đã lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì tình trạng sạt lở luôn xảy ra, nhất là khi mùa lũ đang đến.

Dọc theo sông Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), kéo dài từ khu 1 đến khu 4, hàng năm luôn xảy ra hàng chục vụ sạt lở nghiêm trọng vùi hàng trăm ngôi nhà xuống sông. Lòng sông này trước kia chỉ rộng vài chục mét thì hiện nay đã rộng gần 300 m, số các vụ sạt lở cũng tăng dần theo thời gian. Nếu như năm 1998 chỉ có một vụ sạt lở thì năm 1999 có ba vụ, năm 2001 là năm vụ. Gần đây nhất là vụ sạt lở trong đêm 3/7 đã cướp đi 14 căn nhà trong khu vực 2, 3 và 4, thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Hai năm trước, gần 15 hộ dân ở xã Song Phụng phải trắng tay vì một vụ sạt lở nghiêm trọng, cuốn theo một dãy nhà nằm cạnh mé sông thì vào tháng 7 vừa qua tại ấp Mỹ Huề, xã Nhơn Mỹ đã có gần 10 ngôi nhà, 150m đường đất và rất nhiều cây ăn trái của bà con đang vào mùa thu hoạch bị vùi xuống sông. Hiện nay ở khu vực hai bên bờ sông của hai xã Nhơn Mỹ và Song Phụng có khoảng 30 hộ dân cần được di dời vì đang nằm trong khu vực báo động đỏ về nguy cơ sạt lở.

Nhiều khu vực trên sông Cổ Chiên (thuộc sông Tiền, tỉnh Vĩnh Long) cũng đã bị sạt lở rất nghiêm trọng, đời sống nhân dân trong vùng bị sạt lở đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Bà con nơi đây cho biết tình trạng sạt lở đã xảy ra từ khoảng 10 năm trở lại đây. Bình quân mỗi năm nước lũ lấy đi khoảng 1m đất ở bờ sông.

Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ cho biết, hiện nay tình trạng sạt lở trong mùa lũ trong khu vực này bắt đầu diễn ra, mà điểm sạt lở mạnh nhất là tại cù lao Tân Lộc, cồn Khương và cồn Sơn. Tại khu vực cồn Khương, phần đầu và sườn bị sạt lở với tốc độ 6-7 m/năm trên chiều dài 2,6km và đang có khuynh hướng tăng dần cường độ bào xói. Ngoài ra, khu vực từ rạch Sang Trắng đến rạch Cái Sâu với chiều dài 12 km cũng bị sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ.

Chính quyền địa phương đã cho đắp đê bao toàn bộ bờ phía giáp tỉnh Vĩnh Long, còn bờ giáp Bình Thủy đang thực hiện được 50-60% và bảo đảm chống được lũ chính vụ. Tuy nhiên, vẫn chưa thể ngăn chặn được tình trạng sạt lở trên diện rộng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao