Chủ nhật, 29/8/2004, 03:00 GMT+7

Du lịch Con đường di sản: Hợp tác hay chia phần?

Click vào ảnh.
Thợ thủ công tại Hội An hướng dẫn trẻ em Nhật Bản làm đèn lồng.

Hôm qua, tại Hội An, lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã ngồi bàn với nhau về cách thức hợp tác du lịch trên “con đường di sản”, và phát hiện ra một điều: Lâu nay, vẫn chỉ mạnh ai nấy làm.

Tập trung đến 5 trong số 6 di sản thế giới của cả nước, miền Trung có tài nguyên du lịch nổi trội. Miền Trung của Việt Nam được đánh giá là điểm đến chính, ngang hàng với Langkawi của Malaysia, Cebu ở Philippines và Hải Nam của Trung Quốc. Để khai thác lợi thế tài nguyên này, “con đường di sản thế giới” đi qua 14 tỉnh miền Trung đã ra đời. Con đường di sản miền Trung 2004 đã mở đầu bằng lễ công bố di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, nối tiếp là Festival Huế, lễ hội nhịp cầu Xuyên Á, chương trình Cảm xúc mùa hè Hội An, liên hoan văn hoá du lịch Đà Nẵng, lễ hội 5 năm di sản thế giới Mỹ Sơn - Hội An và sắp tới sẽ là Festival biển Nha Trang. Như vậy đã hình thành chuỗi hoạt động khá đặc sắc trên “con đường di sản”.

Các địa phương đều nhận thấy sự hợp tác là cần thiết, do mỗi nơi có một lợi thế riêng, thậm chí sau này cần gắn kết cả với du lịch TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc kết hợp đó lại khá lỏng lẻo. Tình trạng này, theo Sở Du lịch Quảng Nam và Đà Nẵng, là “hoạt động trong thế độc lập tương đối” hay “mạnh ai nấy làm”. Đã có một số hoạt động phối hợp về xúc tiến du lịch, tour kết hợp, nâng cao chất lượng dịch vụ... nhưng phần lớn đều là tự phát của các doanh nghiệp, chưa có cơ chế hoạt động phối hợp cũng như chưa có sự tác động từ các cơ quan cao hơn, như Tổng cục Du lịch.

Click vào ảnh.
Trẻ em Việt Nam học nghệ thuật gấp giấy từ thanh niên Nhật Bản.
Không những thế, theo nhận định của Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Lương Minh Sâm, thì tình trạng “bất hợp tác không phải không có”. Đã xuất hiện hiện tượng 3 tỉnh có 3 cảng biển cạnh tranh về du lịch biển (loại hình đang “lên”), không có các thông tin về sản phẩm du lịch, quy hoạch du lịch của nhau dẫn đến đầu tư lãng phí.

Tuy nhiên, dường như việc tìm ra một cách thức gắn kết hiệu quả vẫn còn là vấn đề thời gian. Các địa phương phải lo trước mắt tới lợi ích của mình, khai thác thế mạnh và giữ khách cho mình. Với cảng hàng không quốc tế lớn nhất của khu vực, Đà Nẵng tỏ ý muốn làm cánh cửa vào ngôi nhà di sản miền Trung. Nhưng Huế cũng có sân bay Phú Bài để trực tiếp đón khách mà không phải lo ngóng xem khách xuống sân bay Đà Nẵng sẽ đi Huế hay Hội An.

Liên kết là cách tất yếu để đẩy mạnh hoạt động du lịch ở miền Trung. Cho dù các nhà quản lý còn bàn bạc và đề xuất cơ chế họp hành, thông tin hay mong chờ sự tham gia điều phối của cấp cao hơn (tin chắc rằng cuối cùng thì những đề xuất đó sẽ đều thực hiện được), thì mạng lưới liên kết cũng đã hình thành và hoạt động ở các doanh nghiệp du lịch rồi. Đó là sự hình thành tự phát, nhưng hiệu quả cho doanh nghiệp, giải quyết được nhu cầu phát triển hoạt động du lịch.

Q. Hà (từ Quảng Nam)

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao