Thứ sáu, 1/11/2002, 10:26 GMT+7

Sự cố phóng xạ tại Khánh Hòa

Lúc 12h40' hôm qua, một thỏi kim loại phóng xạ 60 curie bị rơi ra khỏi một thiết bị đo chuyên dụng tại công trường của Công ty tàu biển Hyundai Vinashin, Nha Trang. 5 người gây ra sự cố này đã bỏ chạy mà không báo cho khoảng 25 nhân viên khác đang nghỉ trưa tại đây.

Một cán bộ kỹ thuật có mặt tại hiện trường cho VnExpress biết, khi thiết bị chụp của Công ty TNHH Alpha (một nhà thầu giám định không phá hủy của Vinashin) bị trục trặc, 5 công nhân đã không báo cho chuyên gia mà tự đưa máy vào khu văn phòng, nơi có 4 container buồng làm việc đặt sát nhau của các nhà thầu khác, để sửa chữa.

Trong lúc sửa máy chụp, những người này đã làm rơi ra ngoài thỏi iridium 192. Biết đây là nguồn phóng xạ mạnh được sử dụng trong các thiết bị đo đặc biệt, những người này vội sang văn phòng của Apave Việt Nam - Đông Nam Á (công ty 100% vốn của Pháp, cùng Alpha tham gia giám định các sản phẩm của Vinashin) mượn thiết bị đo hoạt độ bức xạ. Thấy chỉ số báo vượt mức nguy hiểm, cả 5 công nhân bỏ chạy, để thỏi iridium (kích cỡ 2x3 cm, nằm trong một viên nhộng nhỏ bằng nhôm) chỏng chơ gần cửa buồng làm việc. 30 phút sau, 9 cán bộ của Apave không thấy bên Alpha trả máy đo, chạy sang tìm mới phát hiện ra sự cố. Họ vội báo cho những người khác đang nghỉ trưa ở các buồng làm việc kế cận cùng thoát khỏi khu vực nhiễm xạ.

Tai nạn này đã được báo lên lãnh đạo của Vinashin và các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa. Theo lời anh Tùng, một cán bộ của Apave, chiều cùng ngày phía Vinashin đã căng dây cách ly toàn bộ khu vực với bán kính hơn 200 m nơi thỏi iridium bị rơi.

Ông Trần Quốc Khiêm, Giám đốc của Apave, cho VnExpress biết, ông đã nhận được tin báo của cấp dưới ngay sau khi tai nạn xảy ra. Theo đó hoạt độ phóng xạ của thỏi iridium 192 là 60 curie. Toàn bộ công nhân của Apave đã được chỉ đạo rời khỏi khu vực nguy hiểm. Tối qua, những người ở gần nguồn phóng xạ đã được chỉ định tới viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm máu. Apave cũng đã chủ động liên lạc với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cử chuyên gia xuống hỗ trợ. Ngoài ra, Apave còn thông báo với Vinashin sẽ tạm ngừng công việc cho tới khi khu vực được dọn sạch đảm bảo an toàn cho người lao động. Ông Khiêm cũng cho hay, đến đêm qua, bên Alpha vẫn chưa liên lạc với Apave.

Về vụ tai nạn này, ông Huỳnh Văn Thạch, một cán bộ chuyên ngành thiết bị đo của Alpha cho biết, những công nhân liên quan đã được yêu cầu làm bản tường trình. Ông khẳng định: "Nguồn phóng xạ của chúng tôi chỉ 43 curie. Đó là rủi ro nghề nghiệp. Đã có những trường hợp tương tự, và không có gì nghiêm trọng xảy ra".

Đến 21h đêm qua, vụ việc vẫn chưa được báo cáo lên Ban An toàn bức xạ - Bộ Khoa học & công nghệ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự cố phóng xạ ở Việt Nam. Tại Hà Nội, Phó trưởng ban An toàn bức xạ Đặng Thanh Lương nói với phóng viên VnExpress: "Pháp lệnh An toàn kiểm soát bức xạ quy định các thiết bị có nguồn phóng xạ nhập vào Việt Nam phải được đăng ký, cơ sở sử dụng các thiết bị này phải xin phép mới được hoạt động. Người vận hành phải được đào tạo và Ban An toàn bức xạ cấp giấy phép hành nghề đặc biệt. Các sự cố bức xạ xảy ra phải được báo ngay lên cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, sau đó báo lên Ban An toàn bức xạ trung ương". Theo nguồn tin riêng của VnExpress, ít nhất 3 trong số 5 công nhân Alpha gây ra vụ tai nạn này không được đào tạo chính quy về an toàn bức xạ.

Ông Bùi Văn Tuấn, Phó viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cho biết, ở Việt Nam không bệnh viện nào có thể điều trị các bệnh phóng xạ. Người bệnh chỉ có thể tới cơ sở huyết học kiểm tra bạch cầu xem có tăng giảm bất thường hay không.

Nghĩa Nhân

Link Site
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
 
 
Đêm 4/11, đỉnh triều cường tại TP HCM đạt 1,53 m, gần chạm ngưỡng lịch sử trong vòng 49 năm được thiết lập vào cuối 2008 (1,54 m). Nhiều khu dân cư, tuyến đường ngập sâu, có nơi nước gần lút yên xe. Ảnh: Thiên Chương - Kiên Cường.
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nam Trung Bộ bị nhấn chìm vì lũ lịch sử Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12
Tranh cãi về tận thu phí xe qua cầu Thăng Long 174 người chết vì bão Ketsana
Hổ cắn chết người Điện cột đèn đường giật chết người
Tai nạn nghiêm trọng tại Keangnam Rò rỉ ở hầm Kim Liên
 
Bạn đọc viết
 
Lien he quang cao