Thứ tư, 21/4/2004, 09:48 GMT+7

NetSky.X tấn công bằng nhiều ngôn ngữ

 

Phiên bản chỉ có tính chất gây khó chịu này được phát hiện hôm qua, phát đi những thông điệp bằng tiếng Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Ba Lan, Nauy, Bồ Đào Nha, Italy, Pháp và Đức. Lời lẽ bên trong các bức thư là những câu nói lăng nhăng về chủ đề yêu đương, ít thấy có trong đợt phát tán virus ồ ạt gần đây.

Sâu e-mail mới lây lan khá rộng, đặc biệt là ở châu Âu, vì nhiều người sử dụng ở châu lục này ít cảnh giác khi mà virus sử dụng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chứ không phải tiếng Anh như thông thường. Hãng F-Secure (Phần Lan) cho biết nhiều bức thư được soạn thảo không chính xác lắm về ngữ pháp. Điều đó có nghĩa là tác giả của virus không sử dụng người bản ngữ để dịch nội dung và cũng không dùng một dịch vụ biên dịch trực tuyến nào vào việc này.

NetSky.X cũng tương tự 23 phiên bản trước về hầu hết các đặc tính. Nó cũng phát tán qua e-mail và xâm nhập hệ thống khi người sử dụng mở phần đính kèm (thường có đuôi .PIF). Chủ đề tiêu biểu của thư là "Re: document" hoặc một cụm từ tương tự nhưng bằng tiếng nước khác. Sâu X có khả năng thực hiện tấn công từ chối dịch vụ vào 3 trang web tiếng Đức từ ngày 28 đến 30/3 (www.nibis.de, www.medinfo.ufl.edu và www.educa.ch).

Phan Khương (theo The Register)