Vi phạm bản quyền phần mềm có thể bị xử lý hình sự
Thay vì chỉ bị phạt tiền, việc sử dụng trái phép phần mềm máy tính gây hậu quả nghiêm trọng hoặc giá trị vi phạm từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu theo khoản 1 Điều 131 Bộ Luật hình sự.
> VN giảm 3% vi phạm bản quyền phần mềm năm 2007
![]() |
| Kiểm tra việc sử dụng phần mềm tại Apave Vietnam & Southeast Asia. Ảnh: Pioneer. |
Tại Apave Vietnam & Southeast Asia - một công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát thi công, có trụ sở tại 147 đường Hoàng Quốc Việt, (Hà Nội), đoàn Thanh tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phát hiện 31 máy tính có cài đặt: Bộ gõ Vietkey, Microsoft Window XP, Microsoft Office và các phần mềm chuyên dụng như AutoCAD, ACD See, Lạc Việt từ điển. Ông Trần Nam Trung, Giám đốc đại diện Apave Vietnam, thừa nhận có một số phần mềm sử dụng trong công việc của công ty chưa có bản quyền và cam kết sẽ mua và sử dụng phần mềm bản quyền trong thời gian tới.
Còn ở Công ty phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long (khu công nghiệp Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội), cũng có tới 37 máy tính sử dụng các phần mềm thông dụng chưa được phép của chủ ở hữu. Sự vi phạm tương tự còn bị phát hiện tại Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng (207/3 Nguyễn Văn Thủ, TP HCM) với 27 máy tính; Công ty Nguyễn Kim (63-65 Trần Hưng Đạo, TP HCM) với 93 máy tính.
Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng đoàn thanh tra, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra 200 máy tính tại các đơn vị kinh doanh và có thể ước tính lượng phần mềm vi phạm lên tới hàng tỷ đồng. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động thanh tra tại nhiều đơn vị buôn bán máy tính".
|
* Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 mới ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính. Pháp lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Theo đó, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Chánh thanh tra Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh được nâng lên tới 500 triệu đồng. * Liên minh phần mềm Doanh nghiệp BSA cùng IDC vừa công bố kết quả vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam năm 2007 là 85%, giảm 3 điểm so với năm 2006. Việt Nam là nước có tỷ lệ giảm đáng kể nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. |
Nguyễn Anh
- WiMax và LTE có thể được hợp thành chuẩn chung (06/06)
- Ổ cứng cỡ terabyte ở VN có giá tương đương cả bộ máy tính (05/06)
- 'Mổ' Eee PC 9 inch để tăng dung lượng lưu trữ (05/06)
- Công ty VN đầu tiên hợp nhất với một hãng công nghệ Nhật (05/06)
- Video dựng bằng 1.000 ảnh Light Graffiti (05/06)
- Giám đốc Microsoft chê bai sự rắc rối của phần mềm (05/06)
- Tin vắn ngày 4/6 (04/06)
- Chip Atom cho laptop mini khan hàng (04/06)
- Laptop mini và các sản phẩm nổi bật tại Computex ngày đầu (04/06)
- Nét duyên tại triển lãm máy tính Computex 2008 (04/06)
- Công nghệ 3D làm 'hiện hình' trường điện từ (04/06)
- Cloud computing - cách mạng điện toán giá rẻ nhờ Internet (04/06)
- Không khí Euro 2008 'nóng' tại các siêu thị điện máy (04/06)
- Xe Cisco Express bắt đầu hành trình biểu diễn xuyên Việt (03/06)
- Phần lớn hàng điện tử bị trả lại vẫn hoạt động tốt (03/06)




E-mail
Bản In

















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress