Thứ ba, 16/5/2006, 10:58 GMT+7

10 quốc gia có nhiều người lướt web 'cô đơn' nhất

Tạp chí Economist năm 2004 đã đánh giá Ireland là nơi có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới. Nhưng dân cư ở đây cũng là những người thường xuyên tìm kiếm thông tin về sự lẻ loi nhất hành tinh. Nhiều "bí mật" thú vị của các nước khác cũng đang được Google Trends hé lộ.

Những quốc gia có nhiều người đi tìm sự cô đơn nhất. (Google Trends)
Những quốc gia có nhiều người "đi tìm sự cô đơn nhất". (Ảnh: Google Trends)

Google Trends, thống kê tổng số người cùng tra cứu một thông tin cụ thể nào đó qua chương trình tìm kiếm của họ, cho thấy từ khóa "lonely" (cô đơn) được người sử dụng Internet ở Ireland gõ vào hộp search nhiều nhất. Dân Singapore, tuy đứng ở vị trí thứ hai, nhưng cũng là những người đi tìm hạnh phúc (happiness) đông đảo nhất toàn cầu.

Mối quan tâm, sở thích... của mỗi nước đang được khám phá và so sánh nhờ Google Trends bởi công cụ này xếp hạng từ khóa theo thành phố, lãnh thổ và ngôn ngữ. Chẳng hạn, Google khẳng định người Pakistan xem "Danish cartoons" (vụ tranh biếm họa Đan Mạch) say sưa hơn bất cứ nơi đâu. Họ cũng đứng đầu về số lượt tìm kiếm "sex", bỏ xa "ông hàng xóm" Ấn Độ.

"Ở Pakistan, sex là đề tài cấm kỵ. Sự tò mò và sự phổ biến của Internet có thể là nguyên nhân dẫn đến những hành vi tìm kiếm này", Fatima Idrees, một giám đốc dự án tại tổ chức Gallup International, giải thích.

Dù Google khẳng định sẽ đảm bảo tính riêng tư của người sử dụng, họ lại phớt lờ sự riêng tư của mỗi quốc gia. Và thế là ai cũng có thể biết rằng người Anh thích tìm "handcuffs" (còng tay), còn người Nga tra cứu thông tin về người đứng đầu Nhà Trắng George W. Bush còn nhiều gấp 7 lần tổng thống Vladimir Putin của họ. Tuy "homosexuality" (quan hệ đồng tính) có thể bị xử tử hình ở Saudi Arabia, vương quốc này vẫn xếp á quân về lượng người tìm kiếm "gay sex" (tình dục đồng giới), chỉ sau mỗi Philippines.

"Guns" (súng) là từ khóa dễ được người ta liên tưởng đến nước Mỹ. Nhưng tội phạm ở châu Mỹ Latin dường như đang bắt đầu lên mạng để tìm kiếm phương pháp bắt cóc, ám sát... Argentina và Peru thậm chí còn qua mặt Mỹ, trong khi Chile, Colombia, Mexico cũng nằm trong top 10 nước tra cứu từ "guns".

"Google Trends là một dự án đầy ấn tượng, bởi nó mang đến cái nhìn tổng thể và hữu ích về thói quen, sự quan tâm và văn hóa mỗi nước", Jonathan Zittrain, chuyên gia về văn hóa Internet tại Đại học Oxford, nhận xét.

Hải Nguyên (theo Reuters, IHT)

 
 
 
 
 
 
 
Chủ đề nhiều người xem
Thị trường điện thoại sang trang mới với Google G1
Xu hướng điện toán đám mây
Những điều kỳ quặc nhìn từ
ảnh vệ tinh Google
Trào lưu laptop mini
Cơn sốt iPhone 3G
Bill Gates giã từ Microsoft
Người mẫu và thiết bị
So sánh Windows XP và Vista