PDA vẫn phát triển dù điện thoại thông minh lấn sân
 |
| (Tomshardware) |
Sau những vụ kiện bản quyền và sự nổi lên mạnh mẽ của điện thoại thông minh (smartphone), nhiều người tin rằng số phận của PDA sắp đi tới hồi kết. Tuy nhiên, sản lượng của thiết bị kỹ thuật số cá nhân này đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong năm 2005.
Theo hãng nghiên cứu Gartner, năm qua, doanh số PDA tăng 19% với 14,9 triệu thiết bị được xuất xưởng. Công ty Research In Motion (RIM), đang gặp rắc rối với công ty NTP ở Mỹ về bản quyền sáng chế, vẫn đứng đầu bảng xếp hạng khi chiếm 21,4% các sản phẩm được tiêu thụ và tăng 47% doanh thu so với năm 2004.
Thậm chí, con số trên là chưa tính đến 858.000 điện thoại thông minh RIM BlackBerry do Gartner không xếp smartphone vào chủng loại PDA vì thiết kế của nó thiên về "điện thoại" hơn là "hỗ trợ cá nhân". Tuy vậy, hai dòng sản phẩm này đang trở nên khó phân biệt do smartphone được trang bị nhiều đặc điểm vốn có của PDA và ngược lại.
"RIM có vẻ không bị ảnh hưởng nhiều dù đang có vướng mắc với tòa án Mỹ", Todd Kort, chuyên gia phân tích của Gartner, nhận xét. "Nhìn chung, lượng người sử dụng BlackBerry không mấy dao động bởi chi phí chuyển đổi cao và chưa chắc dịch vụ BlackBerry sẽ bị đóng cửa".
Tuy giảm 25% sản lượng so với 2004, Palm đã đạt thành công đáng ghi nhận khi là công ty sản xuất PDA số một trong quý IV/2005 với 1,04 triệu máy. "Nhưng RIM có thể sẽ dẫn đầu thị trường trong quý I/2006 này. Doanh thu Palm PDA đã sụt giảm bởi chính dòng điện thoại thông minh Treo của họ", Kort nói.
Microsoft Windows CE đang là hệ điều hành PDA thống trị và hiện diện trong 7,05 triệu sản phẩm, tăng 33% so với 2004. Hệ điều hành Palm OS đã giảm 34% xuống chỉ còn trong 2,96 triệu máy.
(theo Gartner)