Thứ sáu, 1/7/2005, 11:03 GMT+7

Trung Quốc làm phim cho điện thoại di động

Hãng phim Bắc Kinh công bố dự án.
Hãng phim Bắc Kinh công bố dự án.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Nokia, hãng phim Bắc Kinh và cũng là viện đào tạo điện ảnh lớn nhất châu Á vừa công bố kế hoạch xây dựng 10 bộ phim dành riêng cho điện thoại di động với sự tham gia của nhiều đạo diễn, diễn viên nổi tiếng.

Đối với nhiều người Trung Quốc, điện thoại di động đã trở thành phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng ngày càng rộng, bởi họ không chỉ dùng chúng để đàm thoại mà còn có thể chơi game, gửi tin nhắn, nghe nhạc, chia sẻ ảnh và video. Cơ hội xem một bộ phim hoàn chỉnh tốc độ cao, chất lượng hình ảnh đẹp và âm thanh rõ nét trên di động đang dần trở thành hiện thực khi điện ảnh Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra những vở kịch và phim ngắn cho màn ảnh nhỏ.

Trong 45 ngày tới, hãng phim Bắc Kinh cùng Tạp chí New Cinema sẽ tập hợp 10 đoạn kịch bản có độ dài từ 3 - 5 phút và xây dựng thành phim với sự tham gia của nhiều đạo diễn và diễn viên tên tuổi cho cả 3 thế hệ điện ảnh Trung Quốc như Tạ Phi, Lý Thiếu Hồng, Huỳnh Lỗi và Từ Tịnh Lôi...

Hãng phim Bắc Kinh cho biết công nghệ và phần nền nghe nhìn mới, như phim số, Internet và điện thoại di động, sẽ đưa điện ảnh tới gần với công chúng hơn. Viện cũng dự định đào tạo sinh viên làm quen với loại hình điện ảnh mới này và sẽ đưa phim di động vào chương trình giáo dục.

Đạo diễn Tạ Phi cho biết: "Làm phim di động sẽ nảy sinh nhiều thách thức cả về kỹ thuật và đối với người nghệ sỹ, đạo diễn, do luôn quen thực hiện những bộ phim dài trên màn ảnh rộng. Tôi không chắc chắn sẽ tiến xa đến đâu trong lĩnh vực này, những tôi sẽ nỗ lực hết mình".

Đạo diễn Lý Thiếu Hồng cũng tin tưởng rằng những cải tiến kỹ thuật cho web và điện thoại sẽ thúc đẩy ngành điện ảnh di động phát triển và tăng thu nhập cho các nhà làm phim Trung Quốc.

Gần đây, hãng MediaCorp (Singapore) cũng đã phát triển thành công bộ phim truyền hình PS I Love You đầu tiên dành riêng cho điện thoại di động 3G.

Trọng Nghĩa (theo Tân Hoa Xã)