Flash thúc đẩy cuộc cách mạng lưu trữ
Công nghệ thể rắn này đã xuất hiện phổ biến trong điện thoại thông minh và PDA, đồng thời đẩy dần đĩa mềm vào dĩ vãng. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất của nó là trong lĩnh vực hình ảnh số với vai trò thay thế phim âm bản.
Sự khác biệt lớn nhất giữa flash và các phương pháp lưu trữ khác là ở tính chất rắn, không có bất cứ bộ phận nào chuyển động. Chính vì thế thiết bị flash bền hơn rất nhiều so với các công cụ khác. Dữ liệu gần như không hề bị ảnh hưởng kể cả khi thẻ flash USB bị đập hoặc thậm chí luộc trong nước sôi như một số nhà nghiên cứu từng thử nghiệm. Theo chuyên gia Wayne Arvidson của hãng Iomega Storage, gần như không có bất cứ nguy cơ tổn hại nào đối với dữ liệu trong công cụ flash nhờ tính chất rắn này.
| Công nghệ bộ nhớ flash thuộc loại EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) tức là cho phép nhiều vị trí nhớ được xóa và ghi trong cùng một phép toán lập trình. Nói nôm na, nó là một chip nhớ có thể ghi dữ liệu nhiều lần và lưu thông tin không cần nguồn điện. |
Bộ nhớ flash xuất hiện dưới rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, trong đó có những định dạng như Compact Flash, SD, xD, SmartMedia… Compact Flash phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp, y tế, chế tạo dụng cụ, vật liệu sàn… những lĩnh vực không đòi hỏi kích cỡ nhỏ trong khi lại cần sự thô ráp, chắc chắn. SD thì phổ thống trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, còn MiniSD thì hướng tới thị trường điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3… Ngoài sự khác biệt do kiểu dáng vỏ thiết bị, bên trong tất cả các loại bộ nhớ flash đều giống nhau. Tương tự như RAM máy tính, dữ liệu được lưu trên những chip nhỏ và có thể được thay đối bất cứ lúc nào. Điểm khác so với RAM là những chip này lưu dữ liệu kể cả khi không có điện. Chính vì thế mà nó trở thành công cụ lý tưởng cho việc lưu trữ di động.
Flash có một tương lai sáng sủa nhưng các công nghệ lưu trữ truyền thống không chịu lép vế và đang tìm cách cải tiến. “Cuộc chiến” giữa các kỹ thuật lưu trữ khó có thể sớm đi đến một kết cục rõ ràng.
Phan Khương (theo BBC)
- Pin nhiêu liệu nhỏ nhất thế giới (01/03)
- Bóng gắn chip có thể xuất hiện tại World Cup 2006 (01/03)
- VN đã có Internet tốc độ cao trên mạng truyền hình cáp (28/02)
- Đức mở mạng Wi-Fi chuyển vùng quốc tế (28/02)
- Dell, EMC, Intel, Oracle công bố dự án Siêu điện toán lưới (28/02)
- Xu hướng mới trong tìm kiếm thông tin nội bộ (28/02)
- Điện thoại Samsung thắng lớn ở Cannes (28/02)
- Triển khai dịch vụ giải quyết nhanh sự cố máy tính (28/02)
- Khoảng cách số toàn cầu được thu hẹp nhanh (28/02)
- Pin điện thoại sử dụng nhiên liệu hydro (27/02)
- Firefox vá lỗi an ninh (26/02)
- Tiếng Việt bị méo mó vì ngôn ngữ lóng trên mạng (26/02)
- Windows XP sẽ được nâng cấp bắt buộc (26/02)
- Á - Âu bắt tay cùng chống thư rác (26/02)
- Việt Nam tụt 15 bậc về xếp hạng chính phủ điện tử (26/02)




E-mail
Bản In
















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress