Thứ bảy, 18/12/2004, 08:19 GMT+7

Thị trường phần mềm: To mới sống

 

2 vụ sáp nhập đáng chú ý của Oracle với PeopleSoft và Symantec với Veritas - trong đó các đối thủ nhỏ với thị phần chuyên biệt được các công ty lớn thâu tóm để hình thành những thực thể to hơn - một lần nữa chứng minh học thuyết tiến hóa của Darwin trên thương trường.

“Cá lớn nuốt cá bé là sự tiến hóa tự nhiên”, Hal Varian, giáo sư Đại học California Berkeley (Mỹ), nói. Theo ông này, việc Oracle xúc tiến mua PeopleSoft với giá 10,3 tỷ USD và hãng phần mềm bảo mật Symantec sáp nhập đối thủ Veritas, một công ty ứng dụng quản lý dữ liệu, với giá 13 tỷ USD cho thấy xu hướng này đang bước sang một cung bậc cao hơn.

Các hãng phần mềm lớn thâu tóm những đối thủ yếu hơn bởi vì khách hàng - với ngân sách ngày một chặt chẽ - thường chọn mua sản phẩm của những nhà cung cấp lớn và nghĩ rằng những doanh nghiệp này sẽ tồn tại lâu dài, đồng thời có thể cung cấp nhiều dịch vụ giá rẻ hơn so với các hãng nhỏ.

Giới phân tích cho rằng việc thu nhập của riêng một số công ty lớn đã bằng tổng doanh số của hầu hết các hãng nhỏ gộp lại trong mấy quý gần đây cho thấy khách hàng vẫn gắn bó với những công ty có khả năng hoạt động lâu dài.

Ví dụ, hãng phần mềm BMC và công ty HP tuyên bố đang xúc tiến thương lượng với khá nhiều doanh nghiệp nhỏ có nguyện vọng sáp nhập. “Các công ty chỉ chuyên vào một thị trường ngách (niche) sẽ gặp khó khăn hơn khi muốn tồn tại và phát triển. Chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều đối tượng như vậy bị mua lại”, Jim Shepherd, nhà phân tích phần mềm doanh nghiệp của hãng AMR Research, bình luận. Giới quan sát thậm chí còn nói, nếu xu hướng này cứ tiếp tục, Microsoft, IBM, SAP AG và Oracle có lẽ sẽ là những công ty cuối cùng trụ lại trong thị trường phần mềm.

“Những gì chúng tôi chứng kiến trong thời gian qua cho thấy quy mô doanh nghiệp thực sự có vai trò lớn”, Tony Zingale, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty phần mềm giám định Mercury Interactive, nhận xét. “Việc tăng thêm số đầu sản phẩm, lượng khách hàng và các kênh phân phối…thông qua sáp nhập có rất nhiều ý nghĩa”. Theo David Caruso, Giám đốc nghiên cứu của AMR Research, đối với nhiều công ty nhỏ, bị thâu tóm chỉ là vấn đề thời gian. Các công ty phần mềm thuộc lĩnh vực quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và quản lý hệ thống cung cấp (SCM) có môi trường cho việc sáp nhập chín muồi hơn so với những doanh nghiệp ứng dụng quản lý nhân lực, khu vực cũng đã chứng kiến nhiều vụ kết hợp giữa các công ty nhỏ.

Phan Khương (theo Reuters)