Mỹ Uyên mơ một ngày được làm mẹ
Mạnh mẽ và sòng phẳng, Mỹ Uyên làm mất lòng nhiều người, thậm chí gây thiệt hại cho công việc của bản thân. Nhưng chị vẫn yêu sân khấu đến khổ sở và không ngần ngại nhận những vai trái tính trái nết. Ít ai biết, cô gái mạnh mẽ này cũng từng khóc ròng vì câu chuyện tình yêu đời mình.
- Quyết liệt với những vai diễn, vai nào chị cũng… sắc như dao. Tại sao chị không chọn cách thể hiện khác?
- Tôi không biết nữa. Nhưng nếu vai diễn mờ nhạt, người diễn viên sẽ chết vì sự quên lãng của khán giả. Tôi từng chờ đợi nhiều năm trong cánh gà, chờ từng ngôi sao vắng mặt để mình được thế vai nên hiểu rằng, khi cơ hội đến, mình không được bỏ quên nó. Còn diễn sắc sảo là vì tôi thấy nhân vật của mình cần phải thế mà thôi.
- Những ngày đầu, chỉ cần được phân vai là chị diễn mà không cần biết hay hoặc dở. Sao chị không lựa chọn?
- Nếu rơi vào cảnh đó, mọi người có chọn được hay không? Tôi nhớ vai đầu tiên của tôi là vai cô nô lệ da đen. Ngày nào tôi cũng đến sớm trước người khác 3 tiếng, nhuộm đen từ đầu đến chân vì nhân vật này ăn mặc sexy lắm. Diễn xong đã khuya lắc, tôi phải bịt mặt chạy xe về nhà mới tẩy trang được, lắm hôm nhìn mình trong gương giống hệt con ma.
Ngày đó vui lắm, cũng nhờ vai đó mà người ta ấn tượng với tôi nhiều hơn. Tôi trưởng thành từ những vai phụ. Tôi nghĩ vai hay hoặc dở đôi khi còn do mình nữa. Mình có chịu đầu tư, thuyết phục đạo diễn để vai diễn phát triển được hay không.
- Nhưng sau này khi đã là diễn viên có tiếng, chị vẫn nhận vai rất dễ dàng. Tại sao?
- Vì tôi là một diễn viên chuyên nghiệp. Tôi lại đứng chân trong một nhà hát, mà diễn viên của nhà hát đó sống bằng số tiền mà khán giả mua vé vào mỗi buổi diễn. Tôi từng được giao hầu hết vai lớn trong các vở của nhà hát, nên tôi hiểu mình cần hy sinh. Vai xấu, nghiện ma túy, ăn mặc sexy, tạm gọi là những vai dễ gây ác cảm với khán giả, nhiều nữ diễn viên sợ mất hình tượng không nhận thì tôi nhận. Tôi làm nghệ thuật thôi mà. Tôi sẵn sàng lên sân khấu chỉ một phút trong vở diễn, nếu sự xuất hiện của tôi là hợp lý.
- Yêu sân khấu đến vậy, hà cớ chị lại bỏ sân khấu ra đi?
- Đã có lúc chúng tôi bất đồng quan điểm, tôi thấy mình không được đối xử công bằng. Nhưng tôi yêu sân khấu, tôi đã gắn bó với nó quá lâu, thuộc từng đường đi trên sàn gỗ. Tôi yêu nó đến mức lên sân khấu là quên mọi thứ. Từ sau Tết, tôi không còn nhận vở mới tại sân khấu này nữa, nghỉ ngơi và đóng phim. Các dự án phim dài tập chiếm nhiều thời gian lắm.
Nhưng hằng đêm tôi vẫn diễn ở đó, những vở mà tôi giữ vai. Tôi cứ nghĩ mình có thể đi đóng phim, quay video, nhưng sân khấu có sức hấp dẫn lớn với tôi, không bỏ được. Giờ chắc tôi vẫn sẽ diễn kịch, nhưng chọn những vai thật hợp với mình. Sân khấu nào không quan trọng, miễn là vai hay.
- Nổi tiếng và được khán giả biết đến nhờ điện ảnh và truyền hình, sao chị lại nói về môn nghệ thuật thứ bảy với vẻ phũ phàng thế?
- Không phủ nhận phim ảnh cho tôi tiếp xúc với khán giả nhiều hơn và rộng hơn. Nhưng nếu tôi nói tôi yêu điện ảnh hơn sân khấu thì là nói dối. Mà nói dối thì tôi không còn là tôi nữa.
Tôi đóng phim nhiều, song song với đóng kịch và cũng thích đóng phim. Nhưng sân khấu cho tôi cảm giác gần khán giả hơn, sự giao lưu mạnh hơn. Hơn thế, đó là nơi cho tôi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất.
 |
| Diễn viên Mỹ Uyên. Ảnh: Jundat. |
Scandal: Miễn nhiễm
- Ngoài đời chị thật giản dị, vậy mà sao chị vẫn để mắc scandal trong nghề?
- Hỏi tôi, tôi hỏi ai bây giờ? Diễn viên nữ như chúng tôi, nói thật lòng, không ai có nhu cầu tạo scandal để nổi tiếng. Tôi đi diễn trên sân khấu hằng đêm, giáp mặt khán giả, làm sao ăn nói, làm sao diễn cho được. Những scandal đến với tôi hoàn toàn từ phía người khác. Chứ bản thân tôi tự tin nói rằng, mình chẳng làm gì để ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của một diễn viên.
- Người trong nghề đồn, khi đóng “Sống trong sợ hãi”, chị cãi nhau với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên về những cảnh quay nóng, dù nhân vật của chị lúc nào cũng “kín cổng cao tường”. Sự thật thế nào?
- (Cười) Lại gieo tiếng ác cho tôi đây. Thực ra, những cảnh quay nóng trong Sống trong sợ hãi rất nhiều và nó đóng vai trò quan trọng trong đường dây của phim. Diễn viên đóng vai chính lại suy nghĩ rất đơn giản về chuyện này. Từ tai nạn của mình với vụ “tắm suối”, tôi mới nói với đạo diễn, cần bảo vệ diễn viên, không được cho thành phần nào không nhiệm vụ lớ rớ tại trường quay. Thử hỏi, một chiếc điện thoại ghi hình chẳng hạn, rồi tung lên mạng, có phải lại ầm ĩ không hay? Đạo diễn mới đầu cũng khó chịu. Nhưng sau đồng ý. Tôi chỉ “tài lanh” mà bảo vệ hộ bạn diễn vậy thôi mà.
- Chị ứng xử thế nào sau những scandal trong nghề nghiệp?
- Tính tôi rất nóng, thấy chuyện bất bình là muốn làm rõ ngay. Ngày đó khổ lắm, ai cũng chỉ tui và nói “tắm suối mát quá ha”. Nghe mà muốn khóc. Mình làm sao thanh minh được. Buồn lắm chứ. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua. Về sau, tôi còn bị cắt vai trong phim không vì lý do nào cả, tôi cũng bức xúc, cũng buồn, nhưng tất cả lắng đi rất nhanh. Mình còn làm việc nữa. Bao nhiêu công việc, mọi thứ cuốn tôi đi nhanh đến mức tôi không thấy nỗi buồn đó đáng giá nữa.
Tình yêu: Trời kêu ai người đó dạ
- Mọi người đồn chị rời bỏ sân khấu vì chuyện tình cảm. Chị nói sao?
- Trước giờ tôi không yêu ai là nghệ sĩ. Tính tôi vậy đó. Dứt khoát công việc riêng, tình cảm riêng. Nhưng giờ cũng có ai đâu. Vẫn một mình đi về, sống chung với hai tiểu thư cún.
- Sống một mình chị thấy thế nào?
- Từ khi mẹ mất, em gái lấy chồng thì tôi sống một mình. Có những lúc cô đơn nhưng không buồn. Tôi có thể ở nhà, xem phim một mình, ngồi nhâm nhi một ly rượu trong cái quầy bar nhỏ, chăm sóc những chậu cây và hai chú cún xinh. Sự cô đơn cũng có vẻ đẹp của nó chứ, phải không?
- Sao chị lại chấp nhận độc thân trong khi người như chị có quá nhiều cơ hội để hạnh phúc?
- Tôi còn tham lam nhiều thứ lắm. Tôi kinh doanh, mở quán, mới đây còn chơi chứng khoán. Tôi cũng vẫn rất yêu đời, sẵn sàng yêu người đàn ông nào đó xứng đáng và đủ niềm tin. Tôi không nghĩ mình sẽ sống độc thân, nhưng không ồn ào đi tìm. Tôi vẫn mong ước một gia đình và mơ một ngày trở thành người mẹ của những đứa con.
- Bây giờ nhiều nghệ sĩ chọn con đường gian nan một mình sinh con, âm thầm nuôi con không cha. Cô nghĩ sao về điều đó?
- Hiện thời tôi chưa nghĩ gì. Nhưng theo quan điểm của tôi, đó là những người phụ nữ yếu thế và cần được cảm thông.
(Theo An Ninh Thủ Đô)