Kịch Idecaf mang 'Thánh Gióng' ra Hà Nội
Sau 7 suất miễn phí tại TP HCM, lần đầu tiên, sân khấu kịch Idecaf mang toàn bộ ê kíp của tác phẩm dành cho thiếu nhi ra Hà Nội trình diễn. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn dành cho VnExpress cuộc trò chuyện ngắn.
- Điểm nhấn của sân khấu kịch thiếu nhi Idecaf trong mùa hè này là vở diễn nào?
- Trước đây, Idecaf ấp ủ xây dựng một dự án đưa 8 nhân vật lịch sử Việt Nam như: Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Bà Triệu ... lên sàn diễn dành riêng cho các bé. Những vở kịch này sẽ chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ trở lại, nhưng phải đầy đủ yếu tố giải trí và hấp dẫn được trẻ em. Thánh Gióng chỉ là bước đầu thử nghiệm "đột xuất", do chúng tôi tìm gặp được nhà tài trợ có hứng thú với đề tài này.
Còn điểm nhấn sân khấu kịch thiếu nhi Idecaf đến nay vẫn là Sơn Tinh - Thủy Tinh với hơn ba mươi suất diễn, phục vụ gần 35 nghìn lượt khán giả tại Nhà hát Bến Thành, TP HCM.
 |
| Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt, nhổ tre đánh giặc Ân trên sân khấu. Ảnh: A.V. |
- Lần đầu tiên mang kịch thiếu nhi ra Hà Nội, anh cảm thấy thế nào?
- Tôi tin chắc Thánh Gióng mang lại hiệu quả cao, vì vở kịch này đầy đủ yếu tố thu hút trẻ em: sinh động, hài hước, nhiều màu sắc... Sẽ có cảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt (cao gần 4 m, phun lửa khói) oai dũng nhổ tre đánh giặc Ân.
Sau khi diễn phúc khảo, được nhiều người góp ý nên vở cũng "chuốt" lại nhiều. Dù yếu tố nhẹ nhàng và hài hước vẫn đặt lên hàng đầu, nhưng ranh giới giữa cái ác và cái thiện cần phải rõ ràng và "tô đậm" thêm, chứ không dễ dãi như trước.
- Còn kế hoạch diễn tại các trường tiểu học của TP HCM và các tỉnh phía Nam cụ thể ra sao?
- Tham vọng của chúng tôi muốn mang vở diễn này đến tất cả trường tiểu học ở TP HCM và vài tỉnh phía Nam, nhằm tập cho các em xem kịch truyền thuyết - lịch sử. Sau buổi diễn, chúng tôi cũng dành thời gian để các em nêu cảm nhận, giao lưu diễn viên, hỏi - đáp về kiến thức lịch sử.
Nhưng làm được điều này hay không còn tùy thuộc vào nhà tài trợ nữa. Bởi đem toàn bộ vở diễn đến sân khấu học đường không phải dễ.
- Đã có đạo diễn sân khấu Hà Nội muốn mở rộng và mang kịch Bắc vào Nam, còn sân khấu phía Nam định thế nào?
- Thú thật, hiện giờ chỉ riêng Sài Gòn cũng là mảnh đất màu mỡ và đủ sống với Idecaf rồi. Ý định Bắc tiến và mở rộng địa bàn tôi cũng có nghĩ đến, nhưng phải làm từ từ và phải có bước chuyển.
- Sân khấu Idecaf đang chuẩn bị gì cho mùa kịch mới?
- Sau khi tái dựng thành công Bí mật Lệ chi viên, chúng tôi đang trên sàn tập vở Tiếng chim trong vườn ngọc lan do đạo diễn Minh Nguyệt chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Trung Quốc Chu Đại Tân. Đây là một vở kịch được dàn dựng thành công tại Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ TP HCM 10 năm trước.
Chúng tôi cũng đang tập trung chuẩn bị cho Ngày xửa ngày xưa 15. Vở kịch thiếu nhi hoành tráng có không gian và thời gian là xứ Ai Cập, với vua chúa và xác ướp huyền bí, vui nhộn... hứa hẹn sẽ hấp dẫn các em như series trước đó.
|
Vở Thánh Gióng (kịch bản: Thanh Phương, đạo diễn: Vũ Minh) qui tụ dàn diễn viên trẻ tham gia như: Đại Nghĩa, Đình Toàn, Đức Thịnh, Hương Giang, Mỹ Duyên, Bạch Long, Hoàng Trinh ...
Vở diễn 7 suất tại Nhà hát Bến Thành (TP HCM) từ ngày 14 đến 16/7, sau đó, diễn 4 suất tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) từ ngày 23 đến 24/7. Tất cả suất diễn này đều miễn phí phục vụ trẻ em, theo hình thức đổi hộp vỏ thuốc bổ trẻ em Lysivit - đơn vị tài trợ kinh phí dàn dựng - lấy vé xem kịch. |
Thoại Hà thực hiện