Thứ năm, 16/1/2003, 08:00 GMT+7

Phẫu thuật thành công một ca ung thư xương hiếm gặp

Chiều 15/1, cháu B.T.D. (13 tuổi, sống ở Bạc Liêu) đã được Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật điều trị ung thư xương ở cẳng tay. Khác với các khối u thông thường (mọc từ tủy ra, nằm sát đầu xương), khối u này phát triển từ vỏ xương và nằm trong thân xương.

Bác sĩ Lê Chí Dũng, Trưởng khoa Bệnh học Cơ xương khớp, cho biết, khối u xương xuất hiện ở cẳng tay cháu D. cách đây 1 năm. Nó ngày càng lớn nhanh (khi nhập viện đã dài 7 cm) và không gây đau. Sau khi chụp CT và sinh thiết khối u, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư trong vỏ xương, một bệnh rất hiếm gặp trong y văn thế giới.

Để điều trị, các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn xương cẳng tay có khối u, sau đó lấy một đoạn xương ở cẳng chân ghép vào, dùng nẹp vít cố định lại. Hiện vết mổ của bệnh nhân đã lành, cẳng tay cử động bình thường. Theo bác sĩ Dũng, với phương pháp điều trị triệt để như vậy, bệnh của cháu D. sẽ khỏi hẳn.

Tuổi Trẻ

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao