Thứ hai, 3/6/2002, 07:45 GMT+7

Tivi làm tăng rối loạn ăn uống ở các thiếu nữ

TV khiến đa phần các thiếu nữ muốn trở thành "người dây".

Những hình ảnh về lối sống phương Tây trình chiếu trên TV ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẫu người lý tưởng của các cô gái tuổi vị thành niên. Nghiên cứu tiến hành tại Fiji cho thấy, 3 năm sau khi bắt đầu phát sóng truyền hình, tỷ lệ nữ sinh tự gây nôn để giảm trọng lượng tăng từ 0 tới 11,3%.

Bác sĩ Anne Becker, đại học Y Harvard (Mỹ), và cộng sự đã tiến hành tìm hiểu ảnh hưởng của truyền hình lên các cô gái tuổi vị thành niên ở đảo Fiji. Họ phỏng vấn và tiến hành thử nghiệm trên một khối nữ sinh phổ thông trong vòng vài tuần sau khi TV bắt đầu phát sóng tại vùng Nadroga (năm 1995) và 3 năm sau đó.

Kết quả cho thấy, tới năm 1998, ăn kiêng đã trở nên phổ biến trong các nữ sinh. 69% nói đã từng kiêng khem để giảm cân tại một thời điểm nào đó và 74% nói họ cảm thấy mình "quá béo". Biểu hiện rối loạn ăn uống cao gấp 3 lần ở các nữ sinh mà gia đình có vô tuyến.

Theo các tác giả, ảnh hưởng của TV tới đời sống của người dân ở đây là rất sâu đậm. Từ bao đời nay, người Fiji vẫn coi trọng sự ngon miệng trong ăn uống và đánh giá cao những phụ nữ có dáng vóc đậm đà.

Thu Thủy (theo Ananova)

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao