Thứ hai, 28/4/2008, 11:10 GMT+7

Ford bất ngờ có lãi

Dù chỉ kiếm được lợi nhuận 100 triệu USD trong quý 1 nhưng đây là dấu hiệu cho thấy hãng xe lớn thứ ba thế giới đang đúng hướng trên con đường "hồi sinh".

Thành tích ngoài mong đợi này chủ yếu nhờ thị trường châu Âu và Nam Mỹ bởi ở quê nhà, Ford vẫn đang trầy trật với sự sụt giảm về doanh số của dòng xe bán tải cũng như sedan.

Ngoài ra, việc 4.200 nhân công chấp nhận giảm lương cũng mang lại cho nhà sản xuất này một quý đầu 2008 sáng sủa. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn trước mắt bởi cùng kỳ năm ngoái, Ford cũng lãi 570 triệu USD nhưng cuối cùng vẫn lỗ 2,7 tỷ USD vào cuối năm.

Những chiếc Ford Tarus 2008 tại một đại lý bang Colorado, Mỹ ngày 13/4. Ảnh: AP.
Những chiếc Ford Tarus 2008 tại một đại lý bang Colorado, Mỹ ngày 13/4. Ảnh: AP.

"Thời gian còn lại của 2008 sẽ diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để giành lại thị phần tại Mỹ. Mọi kế hoạch đang tiến triển tốt", Alan Mulally, Giám đốc điều hành Ford Motor, cho biết.

Trước đó, hãng xe này đã hạ doanh số ước đoán của thị trường Mỹ từ 15,6 triệu xe xuống 15,3 triệu. Hồi tháng 1, Ford dự báo doanh số của thị trường này vào khoảng 16 triệu chiếc.

Trong quý I, doanh thu của Ford đạt 39,4 tỷ USD, giảm đáng kể so với 43 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này do Ford đã bán Aston Martin, Jaguar và Land Rover.

Lợi nhuận thu được từ thị trường Nam Mỹ là 257 triệu USD, tăng gấp đôi so với 113 triệu USD của 2007. Ở châu Âu, hãng xe lớn thứ ba thế giới kiếm được 739 triệu USD lợi nhuận, cũng gấp gần 3 lần cùng kỳ 2007.

Tuy nhiên, Volvo lại lỗ 151 triệu USD và đây là quý đầu tiên Ford không có lợi nhuận từ hãng con đáng giá nhất của mình.

Nguyễn Nghĩa (theo AP)

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao