Thứ hai, 26/11/2007, 09:35 GMT+7

Lamborghini loay hoay vì khí thải

Nhà sản xuất siêu xe Italy đang tìm mọi cách để cắt giảm lượng khí carbonic nhưng không muốn đánh mất cá tính của mình như tiếng nổ và sức mạnh động cơ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các đại diện ngành công nghiệp ôtô với hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành Lamborghini, Stephan Winkelmann tuyên bố sẽ không bao giờ hy sinh tính năng vận hành và tiếp tục sản xuất những chiếc siêu xe thể thao.

Gallardo, chiếc Lamborghini đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.
Gallardo, chiếc Lamborghini đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ảnh: Hoàng Hà.

Bên cạnh thiết kế thì tiếng nổ động cơ, vận tốc tối đa và khả năng tăng tốc 0-100 km/h đã trở thành hình ảnh của Lamborghini. "Tất cả những điều đó là cảm xúc. Điều làm nên đặc trưng của một thương hiệu", Stephan Winkelmann nói.

*Siêu xe Lamborghini đầu tiên đến Việt Nam

Không chỉ có Lamborghini mà các hãng xe khác tại châu Âu cũng đang chịu sức ép cắt giảm lượng carbonic từ các sản phẩm của mình. Hạn chót được đưa ra là năm 2012 với lượng khí thải chỉ là 130 g/km.

Trong khi đó, mặc dù đã sản xuất những mẫu xe khiêm tốn, giá rẻ vào những năm gần đây nhưng lượng carbonic mà động cơ Lamborghini thải ra vẫn ở mức 400 g/km, cao hơn rất nhiều so với giới hạn cho phép.

Để tồn tại, nhà sản xuất này sẽ tập trung cải thiện tỷ lệ công suất/trọng lượng bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ cho thân vỏ cũng như khung gầm. Mục tiêu của Lamborghini là cố gắng đảm bảo những tính năng của một chiếc thể thao đích thực nhưng vẫn thỏa mãn mọi tiêu chuẩn môi trường.

Còn về tiếng ồn, Stephan Winkelmann cho rằng đó không phải là vấn đề lớn và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Đơn giản là vì khách hàng của Lamborghini thường chỉ lái xe vào những ngày cuối tuần.

Nguyễn Nghĩa (theo Reuters)

 

 
Ảnh sự kiện
Tay gôn Thái Lan Wisut Artjanawat đã trở thành nhà vô địch giải Golf Mercedes-Benz Masters Việt Nam, diễn ra từ 20/11 đến 23/11 với giải thưởng 8.216 USD. Gôn thủ 27 tuổi này đã đạt kỷ lục của sân với số điểm là 65 (7 điểm âm), đánh bại người đồng hương Pavit Tangkamolprasert bằng cách ghi thấp hơn 1 gậy tại Sân gôn Vân Trì Hà Nội. Wisut cũng là nhà vô địch tại giải golf Mercedes-Benz Masters tại Philippines vào tháng 5 vừa qua. Ảnh: T.T.
Góc Ảnh-Video

Bộ sưu tập Porsche Cayenne Turbo tại Hà Nội. Đây là phiên bản tính năng cao của mẫu thể thao đa dụng Cayenne với giá bản 284.000 USD tại Việt Nam. Ảnh của độc giả Lê Tiến Tuấn..

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề