Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới
Ngày 4/7 tới, 39 chiếc xe cổ có tuổi đời trên một thế kỷ sẽ tái hiện cuộc đua quốc tế đầu tiên trên hành tinh diễn ra vào 1895 từ Bordeaux tới Paris.
Hành trình cuộc đua kéo dài từ Bordeaux đến Paris, Pháp, bắt đầu từ thứ tư và kết thúc vào chủ nhật. Nhà tổ chức là Robert Panhard, chắt của người sáng lập hãng xe Pháp cùng tên.
Panhard và người anh của ông, Alain sẽ cầm lái chiếc Panhard et Levassor đời 1892. "Đó là một trong những chiếc xe cổ nhất mà vẫn còn chạy được", Alain nói.
![]() |
| Chiếc Panhard et Levassor năm 1892. Ảnh: Motoring. |
Xe "trẻ" nhất trong cuộc đua được sản xuất năm 1904, tức đã thọ 103 tuổi. 39 mẫu xe đến từ những hãng nổi tiếng như Panhard et Levassor, Peugeot, De Dion Bouton, Renault, Berliet và thậm chí cả chiếc xe chạy bằng hơi nước Stanley Steamer. Chúng sẽ do các nhà sưu tập của Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Mỹ và Australia điều khiển.
39 xe sẽ đi theo đúng con đường mà cuộc đua năm 1895 diễn ra và kết thúc tại Place de la Concorde, Paris. Chặng đua dài 600 km và hy vọng lớn nhất của các tay đua là về được đến đích. "Tôi lên kế hoạch chạy với tốc độ 18 km/h", Panhard cho biết.
Đạt giải xe nhanh nhất năm 1895 ở chặng Paris-Bordeaux-Paris là chiếc Panhard et Levassor với tốc độ trung bình 25 km/h. Nó mất 2 ngày để đi quãng đường dài 1.200 km. Khi ấy, cuộc đua do Count Albert de Dion tổ chức, nhà sáng chế nên ôtô động cơ hơi nước. 20 chiếc xe khởi hành từ Paris ngày 11/6/1895. Rất nhiều xe do chính người sản xuất ra nó cầm lái và có 3 chiếc xe đạp sử dụng động cơ đốt trong.
Tuy nhanh nhất nhưng mẫu xe của Panhard et Levassor không được nhận giải vàng do luật đua quy định chỉ những chiếc nào có 4 chỗ mới đủ tư cách đoạt giải. Vì vậy, chiếc Peugeot động cơ xăng giành giải với thành tích 59h48 phút.
Chỉ một trong 6 chiếc động cơ hơi nước cán đích và điều này chứng tỏ động cơ đốt trong ưu việt như thế nào. "Cuộc đua đã xác định chiến thắng của xe chạy xăng", Panhard nói.
Nguyễn Nghĩa (theo AFP)
- 5 lý do mua xe mui mềm (02/07)
- Hayabusa 2008 - siêu chiến binh của Suzuki (02/07)
- BMW trình làng serie 1 Coupe (02/07)
- Lamborghini và những cô nàng ngổ ngáo (30/06)
- Honda thỏa mãn khách hàng tốt nhất (30/06)
- Honda Magna 750 - xe đường trường mẫu mực (29/06)
- Audi Q5 - đối thủ của BMW X3 và Mercedes GLK (29/06)
- Đấu giá ôtô cổ nhất thế giới (28/06)
- Volvo - xe an toàn nhất thế giới (28/06)
- Mỹ thu hồi 450.000 chiếc lốp Trung Quốc (27/06)
- 'Siêu phẩm' Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe (27/06)
- Gương mặt mới của Chevrolet Matiz 2008 (27/06)
- Chọn phim cách nhiệt cho ôtô (26/06)
- 'Độ' xe bằng nghệ thuật airbrush (26/06)
- Nissan dùng phụ tùng Trung Quốc để hạ giá xe (26/06)





|
||||||||||||
|
||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||








E-mail
Bản In


















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress