Mercedes-Benz bán 250 xe Sprinter cho Mai Linh
Với tổng giá trị khoảng 9 triệu USD, đây là hợp đồng lớn nhất của nhà sản xuất ôtô này tại VN, cũng là phi vụ kinh doanh có số lượng lớn nhất trong những giao kèo mua bán sỉ xe 16 chỗ do các liên doanh lắp ráp trong nước, tính từ vài năm nay.
Hợp đồng đã được ký kết sáng 21/10 tại TP HCM, giữa 3 bên là Mercedes-Benz VN (MBV), Công ty cổ phần Mai Linh và đại lý tiêu chuẩn Autohaus của MBV là Vietnam Star Automobile.
Tổng Giám đốc MBV Udo Loersch cho hay, theo giao kèo hợp đồng, phần lớn xe Sprinter sẽ được giao cho khách hàng trong tháng 11. Số còn lại hoàn tất nốt trong một tháng sau.
 |
| Đại diện 3 bên trong lễ ký kết hợp đồng, sáng 21/10. Ảnh: P.A. |
Còn Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh Hồ Huy thì tiết lộ, 250 chiếc Sprinter được mua lần này nhằm trang bị cho chương trình phát triển 1.000 ôtô buýt của hãng chuyên doanh taxi, phục vụ cho việc mở rộng thị trường vận chuyển chất lượng cao trên đường Xuyên Á, qua hành lang Đông Tây từ VN đến Lào, Campuchia và các tỉnh phía Nam Trung Quốc.
Trước đó, Mai Linh cũng đã ký hợp đồng mua 150 ôtô của Ford VN, hiện đã nhận được một phần ba. Theo ông Huy, Mai Linh dự kiến sẽ mua tiếp khoảng 600 xe nữa của các hãng Toyota, Hino, Huyndai để mở rộng thị trường cho thuê xe đến 64 tỉnh thành. Tổng kinh phí cho dự án 1.000 ôtô buýt này lên đến chừng 100 triệu USD.
Sprinter là xe 16 chỗ được MBV lắp rắp tại VN theo công nghệ của Đức, dùng động cơ diesel CDI thế hệ mới đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3. Đây là loại ôtô được sử dụng phổ biến để chuyên chở khách du lịch, hoạt động các tuyến liên tỉnh trên cả nước nhờ sự sang trọng, tiện nghi, tính kinh tế (ít hao nhiên liệu) và độ bền.
Trả lời VnExpress, Tổng giám đốc Udo Loersch cho biết, chiếc Sprinter được đưa ra thị trường từ cuối năm 2004, theo kế hoạch sẽ bán khoảng 1.000 chiếc chỉ riêng trong năm nay.
Phan Anh