Thứ hai, 16/1/2006, 07:29 GMT+7

Miura tái sinh dưới dáng vẻ mới

Hơn 3 thập kỷ sau khi dừng sản xuất, Lamborghini Miura, được đánh giá là một trong những chiếc coupe đẹp nhất mọi thời đại, đã sống lại dưới một hình hài xứng đáng làm bậc tiền bối của nó không cảm thấy hổ thẹn.

Xe concept Lamborghini Miura với dáng vẻ hiện đại.
Xe concept Lamborghini Miura với dáng vẻ hiện đại. (Autoweek)

Lamborghini Miura trình làng lần đầu tiên tại Triển lãm ôtô Geneva 1966, tác giả của nó là nhà thiết kế Marcello Gandini. Sau đúng 40 năm, một người Italy khác, Walter de Silva, đứng đầu phòng thiết kế của cả Lamborghini lẫn Audi Group, đã thổi vào mẫu xe nổi tiếng hơi thở của thời đại mới.

Là một chiếc xe concept đúng nghĩa, tức là chưa hề được ấn định thời điểm đưa vào sản xuất, Miura là sự sáng tạo đầy cảm hứng của de Silva. Trong khi trung thành với kiểu dáng đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi thế giới, ông đã đặt dấu ấn riêng vào hầu hết mọi khía cạnh của mẫu xe mới.

Phần đuôi với thiết kế thanh thoát.
Phần đuôi với thiết kế thanh thoát. (Autoweek)

Vẫn giữ nguyên những yếu tố cơ bản làm nên vẻ đẹp của Miura trước đây như cặp đèn pha tròn nằm chênh chếch trên nắp ca-pô, đường nét mềm mại chạy suốt từ đầu mũi xe cho đến hết phần đuôi..., de Silva thể hiện sự sáng tạo khi thêm vào phía trước hai bánh sau hai hốc thoát khí, vừa làm dáng vẻ cứng cáp hơn, vừa tăng đặc tính khí động học của xe. Sự xuất hiện của cặp gương chiếu hậu (không có trước đây) hay bộ vành đúc kiểu độc đáo chẳng hề ảnh hưởng tới các đường nét cân đối cũng như những tỷ lệ cân bằng hoàn hảo của cấu trúc cũ.

Chiếc xe sử dụng động cơ V12, có lẽ tương tự cỗ máy hiện được trang bị trên chiếc Murcialego, chung khung gầm với Gallardo và chiếc siêu xe R8 sắp ra mắt của Audi, hộp số tự động 7 cấp DSG của Bugatti Veyron. Theo tính toán, Miura có thể đạt tới tốc độ trên 320 km/h, tăng tốc 0-100 km trong vòng 3,3 giây. Vì chưa có ngày ấn định sản xuất nên Lamborghini cũng chưa tiết lộ mức giá đối với chiếc xe. Tuy nhiên, đối thủ của nó, Ferrari Enzo, được bán với giá 675.000 USD.

Một số chi tiết thú vị về Lamborghini Miura

X.O.

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 27/11, Euro Auto, nhà nhập khẩu chính thức BMW, tổ chức rút thăm trúng thưởng đợt 2 chương trình khuyến mãi “Nhân đôi BMW, nhân đôi niềm vui” cho các khách hàng mua xe từ 16/9 đến 6/11 và những khách không trúng giải đặc biệt trong đợt 1. Lần này, Công ty CP Trà Nam Việt Nam đã trúng giải đặc biệt là một chiếc 320i. Giải nhất (phiếu phụ kiện, dịch vụ trị giá 90 triệu đồng) là công ty CP Thời trang Long Phụng Lân. Ảnh: D.T.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao