Nhà giàu Mỹ bắt đầu thấm khổ vì kinh tế đi xuống
DiRenzo đang tìm một căn nhà nhỏ và rẻ tiền hơn nơi ở hiện nay. Anh cũng tính mua một chiếc xe có động cơ hybrid để tiết kiệm nhiên liệu, thay cho 2 chiếc Mercedes trong gara. Thời gian gần đây, vị cựu giám đốc của quỹ đầu cơ đa quốc gia này cũng lái xe ít hơn trước.
> Người giàu Nga làm dân nghèo bực tức
Khi nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu đi xuống, người giàu tại Mỹ không cảm nhận được ngay những tác động. Nhưng đến nay, đã có dấu hiệu cho thấy, đời sống của những người lắm tiền nhiều của cũng chịu ảnh hưởng.
Họ đầu tư một cách thận trọng hơn, hạn chế tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ và sử dụng thẻ tín dụng ít hơn. Nhiều người đã yêu cầu các chủ hiệu quen biết và nhà cung cấp dịch vụ máy bay cá nhân tìm kiếm các hợp đồng có giá phải chăng, thay vì tiêu tiền không cần suy nghĩ như trước.
"Nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, và các khó khăn vẫn chồng chất", Joseph DiRenzo, một người đàn ông ở tuổi 38 có 3 đứa con nhận xét. Hai năm trước, DiRenzo đã rời vị trí giám đốc quỹ đầu cơ đa quốc gia để làm việc cho công ty bất động sản.
![]() |
| Người giàu có tại Mỹ bắt đầu cắt giảm chi tiêu do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế. Ảnh minh họa: vacation-greece |
DiRenzo cho hay, anh thấy khó khăn hiển hiện ở nhiều nơi, nhất là qua ngôi nhà của anh tại Long Island, New York. Căn nhà của DiRenzo là cơ ngơi nhiều người phải mơ ước với 6 phòng ngủ, 7 nhà vệ sinh được trang bị hiện đại và toàn bộ hệ thống cửa được làm bằng tay tại Italy với thiết bị an ninh và hệ thống âm thanh công nghệ cao.
Cuối năm ngoái căn nhà này có giá 9 triệu USD. Từ đó đến nay, DiRenzo đã giảm giá 2 lần, xuống 7 triệu USD, nhưng vẫn chưa bán được.
DiRenzo đang tìm một căn nhà nhỏ và rẻ tiền hơn. Anh cũng tính mua một chiếc xe động cơ hybrid để tiết kiệm nhiên liệu, thay cho 2 chiếc Mercedes đang nằm trong gara. Thời gian gần đây, DiRenzo cũng lái xe ít hơn trước.
Giống như mọi gia đình khác tại Mỹ, DiRenzo và gia đình anh cũng đang cắt giảm chi tiêu. Có khác chăng là anh giàu hơn họ. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, người nghèo và có thu nhập trung bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nhưng khi những gia đình giàu có cắt giảm chi tiêu, toàn bộ nền kinh tế cũng bị tác động.
Theo một nghiên cứu của hãng Moody's, 10% số hộ gia đình có thu nhập cao nhất nước Mỹ chiếm 1/4 nhu cầu mua sắm của nền kinh tế.
"Điều đó cho thấy, những hộ gia đình giàu có có ảnh hưởng lớn đến tiêu dùng và viễn cảnh chung của nền kinh tế", Giám đốc về tiêu dùng của Moody's - Scott Hoyt cho hay.
"Tiêu dùng của người dân chiếm 70% tổng thu nhập quốc nội và khi một nhóm dân cư chiếm phần nhất định trong tiêu dùng, họ cũng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế và giúp tạo ra công ăn việc làm", nhà kinh tế Sara Johnson, thuộc hãng nghiên cứu Global Insight, phân tích về tầm quan trọng của những hộ gia đình có lượng tiêu dùng lớn đối với cả nền kinh tế.
Theo một nghiên cứu của công ty Unity Marketing, trong quý II năm nay, lượng hàng xa xỉ tiêu thụ tại Mỹ đã giảm 20% và niềm tin của người tiêu dùng đối với các mặt hàng này xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Hơn một nửa trong số 1.024 người tham gia cuộc khảo sát của Unity Marketing cho biết sẽ giảm tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ trong cả năm tới. Trung bình các năm trước, lượng hàng hóa tiêu thụ trên thị trường này có giá trị lên tới 322 tỷ USD.
Thu Nga (theo AP)
- Nhà giàu Nga làm dân nghèo bực tức (05/08)
- Thị trường dầu thô tiếp tục hạ nhiệt (05/08)
- Toilet 'tố cáo' quan tham (04/08)
- Siêu máy bay tấn công thị trường New York (02/08)
- Citigroup bị kiện lừa đảo (02/08)
- Giá dầu lên trên 125 USD một thùng (02/08)
- 10 tỷ đôla biến thành 1 đô (01/08)
- Giá dầu phục hồi mạnh sau khi giảm xuống 122 USD (31/07)
- Đấu giá nội y của nữ hoàng Anh Victoria (31/07)
- Nhà đầu tư Mỹ tin rằng kinh tế đang suy thoái (30/07)
- Sony sụt giảm gần một nửa lợi nhuận (29/07)
- Siêu máy bay A380 trang bị phòng tắm cho thượng khách (29/07)
- Mỹ hướng tới sử dụng năng lượng sạch (29/07)
- Nga lo lắng về lạm phát (29/07)
- Mỹ đóng cửa thêm 2 ngân hàng (27/07)
|
|
|||||||||
|
|||||||||
| Kinh tế Mỹ trong cơn khủng hoảng |





| Chuyện đó đây | ||||||||||||||||||||||||||
|




E-mail
Bản In






















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress