Dầu càng đắt, ngành đường sắt càng có lợi
Thật đáng ngạc nhiên là tại Mỹ, đường sắt, một ngành phụ thuộc nhiều vào dầu, vẫn "sống khỏe" trước cơn sốt giá. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều có doanh số cũng như lợi nhuận khả quan từ đầu năm.
Nhu cầu tích trữ các mặt hàng cơ bản trên thế giới (như than, dầu, vàng, ngũ cốc...) đã tạo ra nhiều cơ hội cho dịch vụ vận tải. Bất kể sự trì trệ của kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ các mặt hàng tiêu dùng, ngành đường sắt sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2009. Dự tính, bốn hãng cung cấp dịch vụ đường sắt lớn nhất nước Mỹ sẽ có tăng trưởng doanh số 16% trong nửa cuối năm 2008 và 8% trong năm 2009.
![]() |
| Giá nhiên liệu càng cao, vận tải đường sắt càng có cơ hội thể hiện ưu thế của mình. Ảnh: timdrussell.com. |
Không có bí mật sau thành công của các đoàn tàu hỏa. Đơn giản chỉ là vận chuyển hàng hóa bằng tàu luôn rẻ hơn xe tải, đặc biệt là khi giá xăng tăng. Theo như Hiệp hội Đường sắt Mỹ, tàu có thể vẩn tải một tấn hàng trên quãng đường gần 700 kilomet mà chỉ tiêu thụ trung bình khoảng một galon ( tương đương 3,78 lít) dầu diesel, hiệu quả gấp ba lần xe tải.
Chắc chắn ngành đường sắt cũng chịu tác động của giá dầu. Tuy nhiên hãng vận tải đường sắt đã chuyển phần gia tăng chi phí sang khách hàng. Burlington Northern, một trong bốn đại gia đường sắt, đã thu thêm phí do giá xăng tăng lên tới 400 triệu đôla. Mức thu thêm này gần đủ bù 474 triệu đôla chênh lệch chi phí xăng dầu trong quý II/2008, so với cùng kỳ năm ngoái.
Dù đẩy rủi ro chi phí nhiên liệu cho khách hàng nhưng dịch vụ đường sắt vẫn có giá rất cạnh tranh nếu so với các loại hình vận tải khác.
Nhờ kết quả kinh doanh rất "sáng", cổ phiếu của bốn công ty đường sắt hàng đầu trong bộ chỉ số vận tải, một thành phần của chỉ số chứng khoán Dow Jones, tăng trung bình 30% kể từ đầu tháng 8.
Dù đã tăng như vậy nhưng các nhà quản lý quỹ đầu tư chứng khoán vẫn nhìn thấy nhiều tiềm năng lợi nhuận trong các cổ phiếu này. Ông Craig Hodges, Giám đốc của Quỹ Hodges, cho biết cổ phiếu đường sắt sẽ còn tăng mạnh. Ông phân tích, với tăng trưởng đột biến của doanh thu, giá cổ phiếu ngành đường sắt hiện vẫn ở mức hợp lý.
Ông Hodge bình luận thêm: "Trên một khía cạnh nào đó, dầu càng đắt thì họ càng có lợi".
Xuân Hòa (Theo CNN)
- Vàng 'xịn' không đắt bằng huy chương Olympic (20/08)
- Giá dầu lên trên 114 USD một thùng (20/08)
- Zimbabwe lạm phát 11.250.000% (20/08)
- Hãng tư vấn Nhật bị nghi hối lộ để giành hợp đồng ODA (19/08)
- Giá dầu giảm nhẹ (19/08)
- Ăn thịt chuột để đối phó với bão giá (19/08)
- Các ngân hàng Trung Quốc vươn tới Mỹ (18/08)
- Giá dầu tăng nhẹ (18/08)
- Kinh tế châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm lại (17/08)
- Thanh toán tiền rượu bằng khoai tây (16/08)
- Giá xăng rẻ như cho (16/08)
- Mất hàng nghìn USD chỉ vì phát âm nhầm (15/08)
- Giá dầu giảm nhẹ (15/08)
- Mang tiền xu đi mua ôtô (14/08)
- Dầu thế giới tăng giá trở lại (14/08)
|
|
|||||||||
|
|||||||||
| Kinh tế Mỹ trong cơn khủng hoảng |





| Chuyện đó đây | ||||||||||||||||||||||||||
|




E-mail
Bản In






















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress