Thứ năm, 15/11/2007, 02:03 GMT+7

Vé khống chỗ của Thai Airways giá 70 triệu đồng

Hãng hàng không Thái Lan (Thai Airways) lo trống chỗ nên đã thực hiện chiêu bán dôi vé, khiến chị Lê Thị Kim Oanh bỏ ra gần 4.400 USD, tương đương với 70 triệu đồng mà chỉ mua được một tấm vé ảo, không có tên trên chuyến bay từ London về VN.
> Có vé vẫn không được lên máy bay

Máy bay của Thai Airways. Ảnh: luftfahrt.net.

Theo công văn trả lời mà Thai Airways vừa gửi VnExpress, hãng khẳng định việc xuất vé cho đại lý FC tại địa chỉ số 129 Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Hà Nội hoàn toàn hợp lệ, đúng theo yêu cầu của đại lý. Trên vé ghi rõ các chi tiết liên quan đến mã hiệu chuyến bay, giờ cất hạ cánh... Tuy nhiên, mấu chốt dẫn đến tranh cãi là chi tiết "tình trạng chờ của vé". 

Bà Bùi Thanh Hương - Trợ lý giám đốc của Thai Airways - cho biết, trên tấm vé mà chị Trần Thị Ngọc Quỳnh (được chị Oanh nhận là người nhà) đi London - Bangkok vào ngày 19/10 có ghi rõ dòng chữ "RQ - request". Điều này có nghĩa là vé được xuất trong tình trạng chưa có chỗ (tình trạng chờ - waiting list). Khách hàng đặt mua vé dạng này phải chấp nhận việc có thể không có tên mình trên hệ thống vé.

Theo bà Hương, sở dĩ đại lý FC có thể bán loại vé "RQ" như vậy vì tất cả các hãng hàng không đều cho phép bán dôi lượng vé nhất định, bảo đảm khi có hành khách hủy chỗ, lập tức có người để thay thế.

Thai Airways cho hay, phía đại lý FC đã trao đổi với chị Lê Thị Kim Oanh về tình trạng của vé và khách đã chấp nhận. Trong chuyến bay London - Bangkok - Hà Nội hôm 19/10, người nhà chị Oanh không có tên trên hệ thống. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho hành khách tiếp tục tham gia chặng bay, đại diện hãng đã đề nghị người nhà chị Oanh trả thêm một khoản tiền tương đương 20 triệu đồng để nâng hạng ghế của khách từ hạng thương gia lên hạng nhất (F). Hãng sẽ chia sẻ trách nhiệm bằng việc bồi thường toàn bộ số tiền phát sinh thêm khi hành khách về đến Hà Nội.

Tại văn bản gửi cho VnExpress, phía đại lý FC cũng khẳng định: "Chúng tôi đã thông báo với khách về tình trạng vé và cố gắng thu xếp để khách được đi đúng hẹn. Tiếc là đến sát ngày bay, vé hạng Bussines (J) không còn nên đành đề nghị khách chuyển sang hạng F".

Đại lý FC cho biết sẵn sàng hoàn lại số tiền hơn 20 triệu đồng phát sinh thêm với điều kiện được gặp trực tiếp chị Trần Thị Ngọc Quỳnh để xin lỗi, chứ không muốn thông qua chị Oanh hay phía Công ty Du lịch Nam Cường - nơi chị Oanh làm việc.

Trao đổi với VnExpress chiều 14/11, chị Oanh bức xúc: "Tôi bỏ cả gần 70 triệu đồng không phải để mua một tấm vé ảo". Chị Oanh khẳng định hành khách Trần Thị Ngọc Quỳnh là cô cháu gái 17 tuổi đang du học tại Anh. Do Quỳnh chỉ được về thăm nhà trong vòng một tuần lễ nên việc đi lại đòi hỏi chính xác về mặt thời gian. "Không ai đánh liều với sự an toàn của cháu gái mình nơi đất khách quê người khi mua tấm vé mà không biết rõ trên chuyến bay có chỗ hay không", chị Oanh nói.

Chị cho biết, khi bán vé đại lý không hề thông báo cho chị về tình trạng vé. Hơn nữa, theo chị, một hành khách bình thường thì không thể tự biết ký hiệu "RQ" có nghĩa là vé chờ. "Còn việc đại lý FC yêu cầu gặp trực tiếp cháu gái tôi là vô lý. Tôi là người trực tiếp đứng ra mua vé và tôi chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân chứ không đại diện cho công ty hay làm khâu trung gian", chị Oanh nhấn mạnh.

Theo chị Oanh, trưa ngày 13/11, nhân viên đại lý FC có gọi điện cho chị Oanh để đến nhận lại số tiền, tuy nhiên, chị lấy lý do đi công tác không đến. "Lỗi không phải do khách hàng. Không còn tin tưởng vào đại lý và hãng tôi mới phải tìm đến VnExpress. Tôi hy vọng dư luận sẽ phán xét chuyện ai đúng ai sai để có cách lựa chọn dịch vụ của mình một cách thông minh hơn", chị Oanh nói.

Hôm 25/9, chị Oanh đến đại lý FC của Thai Airways tại số 129 Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Hà Nội để mua vé máy bay cho cô cháu gái 17 tuổi đang du học tại Anh về thăm nhà. Trước giờ cất cánh chừng 30 phút, cháu gái chị Oanh nhận được thông báo không có tên trong danh sách khách hàng tham gia chuyến bay.

Hồng Anh

 

    • HOSE

    • HASTC

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HASTC

    •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • VNINDEX 318.96 -6.78 (-2.08%)
          Mã CKGiá TC Khối lượngThay đổi
          STB 21.5 4,252,310 -0.9 (-4.19%)
          DPM 37.3 1,176,960 -0.1 (-0.27%)
          SSI 30.0 713,370 0.0 (0.00%)
          FPT 52.5 614,730 -2.0 (-3.81%)
          REE 22.6 531,130 +0.2 (+0.88%)
        •  
        •  
        • HASTC   103.90 -2.59 (-2.43%)
          Mã CKGiá TCKhối lượngThay đổi
          ACB 42,900.0 1,028,400 0 (0.00%)
          KLS 15,400.0 838,000 -0.1 (-0.65%)
          PVS 31,500.0 526,600 0 (0.00%)
          VCG 15,800.0 477,700 -1.1 (-6.96%)
          PVI 24,100.0 268,500 -0.1 (-0.41%)
        •  
KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Ngất trên sàn vàng Sân bay quốc tế bị dột
27 cây xăng gian lận Ôtô húc thủng máy bay
Nghệ thuật móc túi khách Loạn số điện thoại
Lòng tin bị đánh cắp 'Tôi vẫn giàu'
26/10 lại đổi số điện thoại Hàng vạn DN sấp phá sản
 
 
 
DOTHI.NET

Mưa lụt - thời điểm tốt để tìm kiếm nhà
Nhiều khách hàng ngại mua nhà mùa mưa lũ song trên thực tế các chuyên gia khuyên đây là dịp thuận lợi để giao dịch vì khách hàng có thể nhìn thấy rõ nhược điểm của hàng hóa bất động sản. >>>

NGƯỜI GIÀU VIỆT NAM