Thứ hai, 18/12/2006, 08:43 GMT+7

Đánh thức 'cánh đồng vàng'

Ông Charles Barclay, Tổng giám đốc Công ty Olympus Pacific Minerals Inc. nhận định Việt Nam, đang hình thành công nghiệp khai thác vàng. Công ty này cho biết sẽ không ngừng mở rộng quy mô hoạt động theo từng giai đoạn nhằm tìm kiếm hiệu quả cao nhất cho dự án khai thác vàng tại Việt Nam.

Ông Charles Barclay. Ảnh: Tuổi Trẻ.
- Ông đánh giá như thế nào về các hoạt động khai thác vàng tại VN?

- Sau khi đưa Nhà máy khai thác vàng Bồng Miêu vào hoạt động đầu tháng 4 vừa qua, Công ty Olympus Pacific Minerals Inc. (liên doanh giữa Canada và một số đối tác VN) tiếp tục xây dựng Nhà máy khai thác vàng Phước Sơn ở khu mỏ Dăksa thuộc xã Phước Đức, với vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD. Dự kiến, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2007. Cả hai mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn đều thuộc Quảng Nam.

Mỏ vàng Bồng Miêu đã được người Pháp khai thác từ cuối thế kỷ 19 đến cuối Thế chiến 2 thì ngưng. Sau đó, VN có tổ chức khai thác thủ công và đến nay đã được tổ chức khai thác công nghiệp

Lượng vàng ở mỏ Phước Sơn được dự báo ở mức 7,2 tấn. Quy mô khai thác ban đầu ở Phước Sơn cũng tương đương giai đoạn đầu ở Bồng Miêu, công suất khoảng 180.000 tấn quặng/năm, sử dụng 300-400 lao động. Hàm lượng vàng ở Bồng Miêu là 3,85 gram/tấn quặng, hàm lượng vàng ở Phước Sơn cao hơn hàm lượng vàng ở Bồng Miêu gấp năm lần. Tuy nhiên, ở Bồng Miêu chỉ trừ khu mỏ Hố Kẽm là phải khai thác hầm lò, các khu mỏ khác đều khai thác lộ thiên, trong khi ở Phước Sơn hoàn toàn khai thác hầm lò bằng phương tiện cơ giới vì vậy chi phí rất cao.

Tôi tin rằng cả hai dự án Bồng Miêu và Phước Sơn sẽ tồn tại 70-80 năm, nghĩa là hoạt động khai thác sẽ kéo dài với khoảng 3-4 thế hệ cư dân tại chỗ. Công ty sẽ không ngừng mở rộng quy mô hoạt động theo từng giai đoạn nhằm tìm kiếm hiệu quả cao nhất cho dự án.

- Vì sao đến nay hoạt động khai thác vàng mới được “vận hành”?

- Công tác thăm dò mỏ luôn có nhiều khó khăn, tốn kém, nhất là việc thăm dò diễn ra ở rừng sâu, lại trong vùng có thời tiết khắc nghiệt như ở Phước Sơn. Tình trạng khai thác vàng trái phép tồn tại ở đây quá lâu đã khiến nhận thức của nhiều người về hoạt động thăm dò khai thác trở nên sai lệch. Ngoài ra có quá nhiều luật lệ, thủ tục cũng như những quy định trong việc xin cấp phép thăm dò, khai thác khiến chúng tôi tốn kém quá nhiều thời gian. Chúng tôi từng hy vọng những thủ tục này rồi sẽ được giải quyết sớm hơn nhưng hiện tại vẫn chưa được cải thiện mấy. Phải chờ đến gần ba năm từ khi có giấy phép đầu tư chúng tôi mới có giấy phép khai thác. Chúng tôi vẫn hy vọng sắp tới tình trạng này sẽ được chuyển biến tốt hơn.

Ngành khai khoáng - nhất là khai thác vàng - của VN còn quá non trẻ, vì thế chúng tôi rất thiếu nhân sự cho công việc. Toàn bộ những vị trí chuyên môn cao chúng tôi đều phải tuyển dụng người nước ngoài, họ vừa làm việc vừa phải đào tạo kỹ năng chuyên môn cho các kỹ sư VN để dần thay thế họ. Chúng tôi mong VN có chương trình đào tạo kỹ sư các ngành khai thác mỏ, luyện kim phù hợp hơn. Công nghệ khai thác vàng ở VN có những dấu hiệu cho thấy sẽ ngày càng phát triển, vì thế phải sớm nghĩ đến việc đào tạo nhân lực.

- Sau Phước Sơn, Olympus Pacific Minerals Inc. tiếp tục đầu tư thăm dò trong vùng?

- Dự án Phước Sơn và Bồng Miêu chỉ là một phần nhỏ trong “cánh đồng vàng” của VN kéo dài từ Bắc xuống Nam vốn chưa được thăm dò đầy đủ. Một trong những mục tiêu phấn đấu của Olympus Pacific Minerals Inc. trong mười năm đến là VN sẽ là nơi đặt trụ sở chính của công ty. Đến cuối năm 2009 bộ phận thăm dò sẽ phải đưa các khu mỏ Hố Ráy, Thác Trắng của Bồng Miêu vào sản xuất, phát hiện tối thiểu hai khu mỏ vàng mới.

(Theo Tuổi Trẻ)

Link Site
    • HOSE

    • HNX

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HNX

    •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • Mã CKGiá KL Khối lượngThay đổi
          EIB 21.2 4,072,270 -1.1 (-4.93%)
          STB 23.1 2,444,950 -1.2 (-4.94%)
          VCB 41.8 1,859,930 -2.2 (-5.00%)
          SSI 76.0 1,349,020 -4.0 (-5.00%)
          PGD 52.0 1,050,720 +52.0 (+0%)
        •  
        •  
        • Mã CKGiá KLKhối lượngThay đổi
          ACB 33.7 2,090,300 -2.5 (-6.91%)
          PVX 25.2 1,679,400 -1.8 (-6.67%)
          KBC 61.8 1,419,400 -4.6 (-6.93%)
          VCG 50.4 1,108,500 -3.7 (-6.84%)
          KLS 26.6 756,500 -1.9 (-6.67%)
        •  
    •  
    •  
  •  
Video phục kích ở cây xăng "gian"
Những thời khắc khó khăn của Kinh tế thế giới
 
 
 
 
Tìm việc nhanh
Ngành:
Địa điểm:
CareerLink
Lien he quang cao