Chiếc đồng hồ 'kỳ lạ nhất'
![]() |
| Chiếc đồng hồ có một con châu chấu mổ vào các vạch, khiến cho đồng hồ chạy về phía trước, mỗi vạch tương ứng 1 giây. Ảnh: BBC. |
Chiếc đồng hồ trị giá 1 triệu bảng có tên gọi "kẻ ăn cắp thời gian" chẳng hề có kim giây, giờ hay phút, vừa được trưng bày tại Đại học Cambridge, Anh.
Buổi trưng bày hôm qua có sự tham dự của giáo sư Hawking, tác giả cuốn Lược sử thời gian nổi tiếng.
Được mệnh danh là chiếc đồng hồ kỳ lạ nhất trên thế giới, nó có biểu tượng một con châu chấu khổng lồ và có 60 vạch trên bảng tròn chỉ thời gian (mỗi vạch sẽ sáng lên khi con châu chấu mổ mỏ xuống).
Nhà sáng chế John Taylor cho biết ông "muốn tạo ra một chiếc máy thời gian thú vị".
Mặt đồng hồ rộng 1,3 mét, chạy vòng tròn khi châu chấu mổ xuống, mỗi nhát mổ tạo ra một giây. Cử động của nó làm phát sinh các tia sáng xanh lơ, chạy vòng quanh mặt đồng hồ và cuối cùng dừng lại một điểm cho ra giờ và phút chính xác.
Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này chỉ chính xác sau mỗi 5 phút, thời gian còn lại ánh sáng xanh chỉ có tính chất trang trí.
"Loại đồng hồ truyền thống với các kim đã trở nên nhàm chán, tôi muốn tạo ra một chiếc máy thời gian thú vị hơn", vị tiến sĩ 72 tuổi cho biết.
"Tôi cũng muốn mô tả thời gian là một kẻ phá hoại - mỗi phút trôi đi là bạn không bao giờ quay trở lại được nữa".
Việc chế tạo chiếc đồng hồ này mất 5 năm và tốn khoảng 1 triệu bảng.
T. An (theo BBC)
- Đàn ông gia trưởng kiếm nhiều tiền hơn (22/09)
- Một phát hiện đáng sợ trong di truyền học (22/09)
- Thí nghiệm đắt tiền nhất thế giới bị hỏng (22/09)
- Phát hiện hai hành tinh hủy diệt nhau (21/09)
- Chạy đua với thời gian để bảo tồn ngôn ngữ (20/09)
- Ong 'tặng' loài người hàng trăm tỷ USD (20/09)
- Với chim biển, hàng xóm đáng sợ hơn kẻ thù (19/09)
- Bảo tàng dưới nước ở Ai Cập (19/09)
- Loài cá phát huỳnh quang đỏ (19/09)
- Cây cối cũng có thuốc giảm đau (19/09)
- Loài rái cá quý hiếm nhất châu Á được tìm thấy ở Việt Nam (18/09)
- Muốn quyết định việc lớn, hãy gác qua một đêm (18/09)
- Ngắm tranh đẹp giúp giảm đau (18/09)
- Bướm hổ răn đe kẻ ăn thịt như thế nào? (18/09)
- Giảm hiệu ứng nhà kính bằng màu trắng (18/09)
























E-mail
Bản In








Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress