Thứ hai, 16/4/2007, 04:38 GMT+7

Càng biết nhiều học càng dễ 'vào'

Chúng ta học tốt hơn khi kiến thức mới ăn khớp với các kiến thức cũ. Các nhà nghiên cứu tuyên bố phát hiện trên chuột này có thể lý giải quá trình học tập của người.

Các nhà khoa học đã huấn luyện những con chuột biết gắn 6 địa điểm có thức ăn với 6 mùi vị khác nhau. Sau 6 tuần phải ghi nhớ các cặp mùi - địa điểm không đổi, lũ chuột này học cặp mùi - địa điểm mới trong một thí nghiệm duy nhất - với khoảng thời gian cực ngắn.

"Nó đúng theo nghĩa đen như khi bạn ghi nhớ nơi có nhà hàng Ấn, đâu là nhà hàng Thái, và món cà ri thì có ở đâu", Richard Morris thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Scotland, nói. "Vì thế khi một nhà hàng mới mở, thật dễ dàng để đặt nó vào danh sách của bạn".

Những con chuột có thể ghi nhớ mối liên kết mới trong ít nhất 2 tuần.

T. An (theo LiveScience)

 
Link Site
Khoa học - Công nghệ trong nước
'Khoa học công nghệ đã có vị thế mới'
Techmart ASEAN+3 đạt mốc gần 100 triệu USD
'Luật Công nghệ cao tạo sự hấp dẫn cho doanh nghiệp'
'Phải đẩy mạnh khai thác giá trị của tài sản trí tuệ'
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 'Cần đột phá trong khoa học công nghệ'
 
 
Ý kiến độc giả
 
Mời chia sẻ ý kiến, đóng góp tại đây.
 
Ảnh lạ của độc giả
Đôi bạn mèo thân thiết. Cả hai chú nặng tổng cộng 11kg. (Truong My Loan)
Gửi ảnh sinh vật lạ hoặc cảnh thiên nhiên đẹp.
 
 
 
 
Chia sẻ ý tưởng sáng tạo
Mời bạn chia sẻ ý tưởng mới về khoahoc@vnexpress.net.
Lien he quang cao