Thứ tư, 5/11/2008, 15:21 GMT+7

Hà Nội sẽ khan hiếm rau xanh trong 2 tháng tới

Giá rau trên thị trường hiện đã giảm mạnh, nhưng theo các chuyên gia, đó chỉ là giảm tạm thời vì người trồng đang bán tháo số rau ngập nước. Trong khi đó, trừ rau muống, tất cả các loại rau khác đều bị úng rữa sau cơn “đại hồng thuỷ”.

Hiện nay, các vùng trồng rau trên địa bàn Hà Nội như xã Kim Nỗ, Tiên Dương, Vân Nội (huyện Đông Anh); Yên Mỹ, Vạn Phúc, Thanh Liệt, Liên Ninh, Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì); Xuân Phương, Thịnh Cát, Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm)... đều bị úng và ngập sâu trong nước.

Một ruộng rau tại xã Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội) ngập trắng. Ảnh: Giadinh.net.

Chị Triệu Thị Lan, xã viên Hợp tác xã sản xuất rau sạch Thanh Liệt cho biết: “Tất cả các ngả đường đến ruộng rau đều bị ngập rất sâu. Hai hôm đầu mưa lớn, giá rau tăng gấp 10 lần ngày thường, nhiều xã viên còn cố đội mưa ra ruộng cắt rau bán tháo để vớt lại công sức. Bây giờ giá rau dù cao hơn ngày thường gấp 2-3 lần nhưng rất ít người đi cắt bán vì xét cho cùng, giá cao vẫn không cân xứng với công sức bỏ ra. Nhiều người sau vài lần đi cắt đã bị ốm, có người đi bán rau xe bị ngập nước, chết máy, tiền bỏ ra sửa xe nhiều hơn tiền bán rau...”.

Còn chị Trần Thị Yến, xã viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Mỹ, Thanh Trì tâm sự gia đình chị là một trong số ít nhà đi cắt rau trong đêm để chạy mưa lớn, nhưng số rau thu về được chỉ bằng một phần nhỏ so với diện tích đang vụ thu hoạch.

"Đến hôm nay thì trừ rau muống, tất cả các loại rau ăn lá, rau ăn củ của nhà tôi đều bị thối rữa. Mức giá có cao hơn nữa vẫn không thể bù đắp nổi những thiệt hại do mưa lớn gây ra, vì phần lớn ruộng rau còn lại bị ngập úng", chị nói.

Ngày 4/11, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đã giảm một nửa so với ngày cao điểm. Tại một số chợ như: chợ Mơ, Vĩnh Tuy, Hôm Đức Viên, Thành Công, Láng Hạ..., rau muống có giá từ 5.000 đến 7.000 đồng thay vì 15.000 - 20.000 đồng một mớ như một, hai ngày trước; su hào do không chịu được nước cũng được bà con nông dân thu hoạch bán tháo nên giá chỉ khoảng 10.000 đồng 3 củ, rau cần 5.000 đồng một mớ...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực rau hoa quả, việc giảm giá này chỉ tạm thời, vì hiện nay vẫn đang là thời điểm bà con nông dân phải bán tháo số rau ngập nước.

Ông Trần Văn Mây, Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Vân Nội, huyện Đông Anh cho rằng giá rau chỉ giảm tạm thời. Vì ngoài số rau người nông dân đang phải bán tháo, thời gian tới sẽ không có rau để bán.

"Ngoài rau muống sống sót, toàn bộ diện tích trồng các loại rau khác sẽ trống trơn trong khoảng nửa tháng, nên chuyện khan hiếm chắc chắn sẽ xảy ra và rau sẽ đắt trở lại trong mấy ngày tới", ông Mây cho biết.

Cũng the ông, phải 10-15 ngày nữa mới có thể gieo trồng được rau gối vụ. Thậm chí, khi gieo vụ mới, hạt chưa chắc đã nảy mầm vì sau mưa lớn, đất thường bị nén chặt và đọng nhiều nước nên hạt rất dễ bị thối rữa. Hơn nữa, với thời tiết không thuận lợi như hiện nay, nếu rau nảy mầm được thì thời gian phát triển cũng kéo dài gấp rưỡi (trước kia rau cải xanh chỉ sau 25 ngày là có thể thu hoạch nhưng bây giờ thời gian thu hoạch bị kéo dài thành 45 ngày).

Ông Nguyễn Minh Nguyệt, Tổng giám đốc công ty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội cho rằng, các loại rau vẫn có thể sống khoẻ sau mưa lớn nếu việc trồng rau được đầu tư thích đáng. Nếu diện tích trồng rau được quy hoạch tổng thể, cơ sở hạ tầng như kênh mương phục vụ tưới tiêu tốt thì rau sẽ không bị úng ngập. Đồng thời, phải có một hiệp hội đứng ra để điều tiết thị trường cho sản phẩm nông nghiệp.

Trước tình hình khan hiếm rau xanh và thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép các xe trọng tải trên 1,5 tấn được phép chở thực phẩm vào nội thành vào ban ngày để kịp thời cung cấp cho thị trường. Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp thương mại lớn như Metro, Big C, hệ thống Intimex, Fivimart, Công ty Lương thực Hà Nội mở cửa bán hàng ngoài giờ, tránh xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Sở còn đề nghị các doanh nghiệp đến tận vùng rau thu mua và nhanh chóng đưa hàng về phục vụ nhân dân.

(Theo Giadinh.net)

Link Site
 
 
 
 
 
 
 
Các tư vấn trực tuyến đã làm
 
 
 
 
Lien he quang cao