Một em bé 'người cá' được cứu sống
 |
| Ảnh: Xinhua. |
Các bác sĩ Trung Quốc đã duy trì được cuộc sống cho một cháu bé có khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp được gọi là sirenomelia hay “hội chứng người cá”, với đôi chân chân bé dính chặt vào nhau từ đùi cho đến gót.
Theo Xu Zhiyue, trưởng khoa săn sóc đặc biệt Bệnh viện nhi tỉnh Hồ Nam, đứa bé này dài 21 cm và nặng 2,45 kg. Kết quả siêu âm cho thấy đây là một bé trai. Hiện tình hình sức khỏe bé đã ổn định.
Các bác sĩ đã duy trì sự sống cho em bé thông qua thẩm tách màng bụng - phương pháp điều trị dành cho những người thận không hoạt động, giúp lọc máu và thải chất bẩn, lượng nước thừa ra khỏi cơ thể.
“Việc thực hiện thẩm tách màng bụng cho trẻ sơ sinh rất khó khăn, tuy nhiên ở em bé này đã có kết quả khả quan”, Zhu Yimin, Giám đốc bệnh viện, cho biết.
Em bé này được đặt trước cổng bệnh viện ngày 12/11. Giấy tờ trong quần áo cho biết em cháu sinh ngày 9/11. Theo các bác sĩ, ngoài khuyết tật sirenomelia khiến hai chân bé dính chặt vào nhau từ đùi cho đến gót, cháu còn bị nhiều khiếm khuyết khác như không có thận hay ống tiểu, tim không hoạt động đúng chức năng, hậu môn và cơ quan sinh dục ngoài không phát triển, tắc ruột...
Sirenomelia hay “hội chứng người cá” xảy ra ở 1/70.000 trẻ. Hầu hết những em mắc bệnh này tử vong chỉ trong vài ngày sau khi sinh do nhiều khiếm khuyết ở các cơ quan quan trọng của cơ thể, do các biến chứng liên quan đến sự phát triển và chức năng bất thường của thận, bàng quang. Hiện chỉ có hai trường hợp trẻ mắc bệnh này trên thế giới được biết là còn sống.
Các bác sĩ Trung Quốc đang xem xét việc phẫu thuật cho bé trai ở Hồ Nam. Bệnh viện nhặt được bé cho biết họ sẽ chịu toàn bộ chi phí phẫu thuật.
(Theo Tuổi Trẻ, Xinhua)