Thứ sáu, 14/3/2008, 08:20 GMT+7

Tôi tin phần mềm mở và miễn phí sẽ dần tốt hơn

Với tình hình VN hiện hay, tôi không nghĩ số lượng công ty và người dùng sử dụng phần mềm phải trả phí là lớn. Tôi tin sau này những phần mềm mã nguồn mở và phần mềm mã không mở, nhưng miễn phí sẽ có chất lượng tốt hơn. (Anh Tuan)

Đọc xong bài của bạn DuyNguyen, tôi thấy cần trao đổi một số điểm về Linux mà bạn nói. Bạn cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không công khai việc họ sử dụng hệ điều hành nào, điều đó có phần đúng vì đương nhiên họ không thể nói trắng ra theo kiểu “ Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang sử dụng Linux với phiên bản kernel….“ được. Nhưng bạn hãy thử lên Google với đoạn từ khoá "Department of Defense USA Linux", bạn sẽ có được vô số bản tin, thậm chí 1 số bản tin ở ngay trên chính trang chủ của Bộ Quốc phòng Mỹ nói về việc các cơ quan của họ dùng Linux hoặc chi tiền để sử dụng máy chủ chạy Linux.

Hơn nữa bạn nói: "Họ có thể sử dụng một hệ điều hành nào đó dạng Unix được viết riêng cho họ", bạn quên mất chính bản thân Linux được phát triển từ Unix và nó rất có lợi thế vì ai cũng có thể thay đổi theo ý mình muốn.

Quay trở lại việc bạn nói rằng Linux được làm ra để dành cho máy chủ, điều này không chính xác ngay cả với mục đích ban đầu của Linus Torvards, người đã phát triền Linux từ Unix. Unix thời đó chỉ chạy trên các bộ vi xử lý dành cho máy chủ, và năm 1991 Linux Torvards đã tạo ra nhân (kernel) Linux đầu tiên để truy cập vào hệ thống máy chủ Unix của trường đại học Helsinki nơi anh ta theo học.

Điều đặc biệt là phiên bản kernel đầu tiên này đã được lập trình để có thể chạy trên chiếc máy tính dùng bộ vi xử lý 80386 mà Linus đang dùng - một bộ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân mà ở VN vẫn hay gọi những chiếc PC gắn chip này là máy 386. Một ví dụ đơn giản là các máy tính xách tay không bán kèm Win, tất cả đều kèm theo Linux hoặc DOS để giảm giá thành. Không một công ty sản xuất máy tính nào đem hệ điều hành cho máy chủ bán kèm máy tính xách tay cả.

Sự so sánh của bạn giữa Linux với Win 98 cũng không chính xác. Vào thời điểm này, trên trang web Distrowatch.com là trang web update thông tin về bản cập nhật mới nhất của các distro Linux, có tổng cộng 560 bản phân phối (theo cách gọi của bạn là dòng, thực ra đó là các bản phân phối). Bạn đã thử được bao nhiêu trong số đó (thậm chí không cần đến 560 mà chỉ cần tính trong 10 bản phân phối chính thôi) mà có thể kết luận “hiện tại tất cả các dòng linux đều không thể bằng Win 98 trên phương diện là một phương tiện làm việc“ một cách tự tin vậy?

Điều đầu tiên, phương tiện làm việc ở đây là các ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó chứ không phải bản thân hệ điều hành. Ví dụ, bạn cài Win, nhưng sau đó bạn phải cài Office mới dùng được Word, Exel, cài Photoshop mới có thể xử lý ảnh… chứ không thể vừa cài xong đã làm việc được ngay. Hơn nữa, bạn nên biết rằng trong các bản phân phối của cùng một họ Linux, có những bản được tối ưu cả về code và phần mềm đi kèm để phục vụ cho một tác vụ chuyên dụng. Ngay như Ubuntu, cũng có rất nhiều phiên bản dành cho công việc khác nhau và được phát triển bởi các developer khác nhau. Nhưng Ubuntu có đến hơn 2/3 ứng dụng là về bảo mật và security. Ubuntu Studio lại bao gồm rất nhiều ứng dụng cho việc làm Multimedia (bao gồm cả đồ hoạ, video, thu âm), tất cả chỉ chung nhau ở một điểu là đều dựa trên Ubuntu.

Tất nhiên cũng có những phiên bản hướng tới người dùng thông thường với những ứng dụng căn bản. Sự bất tiện ở đây là người dùng, nếu không tìm hiểu, sẽ không thể biết nên dùng bản phân phối nào. Nhưng người dùng bình thường cũng không cần đến sự quá chuyên biệt như vậy.

Với tình hình VN hiện hay, tôi không nghĩ số lượng công ty và người dùng sử dụng phần mềm phải trả phí là lớn. Tôi tin sau này những phần mềm mã nguồn mở và phần mềm mã không mở, nhưng miễn phí sẽ có chất lượng tốt hơn.

Anh Tuan

Ý kiến của bạn

> Thu phí phương tiện giao thông