Thứ tư, 15/2/2006, 02:38 GMT+7

Không có công nghiệp ôtô chẳng phải là điều tồi tệ

Đã đến lúc Chính phủ cần nhìn nhận thực tế về cái được gọi là "công nghiệp ôtô" Việt Nam để có những chính sách phù hợp, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Người gửi: Hải Lê
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Có hay không cái gọi là "công nghiệp ôtô" ở Việt Nam?

Trước những áp lực từ chính sách giảm thuế nhập khẩu và cho phép nhập xe ôtô cũ, vấn đề "công nghiệp ôtô" Việt Nam trở thành một chủ đề bàn luận sôi nổi.

Nếu nhìn vào "ngành công nghiệp ôtô" ở Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể tự tin mà nói rằng: Việt Nam có một số xưởng lắp ráp ôtô của các hãng nước ngoài. Bạn đã bao giờ hình dung 1 chiếc ôtô 100% "made in Vietnam" như thế nào chưa, bao giờ mới có và khi đó liệu có bao nhiêu người có thể muốn sở hữu nó? Đã đến lúc cần có sự nhìn nhận thực tế về cái được gọi là "công nghiệp ôtô" Việt Nam để có những chính sách phù hợp, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Từ cách đây hơn một thập kỷ, chúng ta đã xây dựng và triển khai chiến lược xây dựng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế không đạt được những mục tiêu và lộ trình đặt ra trong kế hoạch, vì những lý do khác nhau. Cái đích về ngành công nghiệp ôtô Việt Nam cứ xa dần, xét trong mối tương quan với công nghiệp ôtô trên thế giới và khu vực, chỉ còn là những dây chuyền lắp ráp. Với sự thành công của công nghiệp ôtô tại các nước láng giềng ngay trong khu vực như Trung Quốc và Thái Lan, có thể nói Việt Nam đã lỡ "chuyến tàu " công nghiệp ôtô.

Song, xét trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nếu chúng ta không có một ngành công nghiệp ôtô thì cũng chẳng phải điều gì tồi tệ. Trái lại, Việt Nam có thể dành những nguồn lực đầu tư ít ỏi cho những dự án khác có khả năng mang lại hiệu quả cao hơn thay vì cứ cố tình bảo hộ cho các xưởng lắp ráp ôtô mặc sức làm mưa làm gió trước người tiêu dùng. Đồng thời, với việc mở cửa hội nhập kinh tế, người tiêu dùng ôtô Việt Nam có thể được sử dụng những chiếc ôtô có chất lượng cao hơn với mức giá hợp lý hơn nhiều.

Trên thế giới này có bao nhiêu nước có khả năng sản xuất máy bay hành khách, vậy tại sao họ không phát triển "ngành công nghiệp máy bay" của mình mà lại cứ đi mua của Boeing hay Airbus? Tại sao những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ôtô của Mỹ cũng phải khốn đốn? Đến lúc này, có lẽ sẽ khả thi hơn nếu Việt Nam xác định những lợi thế cạnh tranh của mình để tập trung vào sản xuất một số trong số hàng trăm loại linh kiện của một chiếc ôtô. Nếu Việt Nam có thể đánh dấu tên mình trên bản đồ công nghiệp ôtô thế giới bằng cách này thì cũng đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế và rất đáng tự hào rồi.

Còn bạn nghĩ sao?

Lien he quang cao